Ngày đăng bài: 13/12/2018 15:18
Thành lập cụm trung tâm nghiên cứu liên ngành của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Lần đầu tiên một trường đại học ở Việt Nam thành lập các trung tâm nghiên cứu liên ngành về khoa học sức khỏe có sự tham gia chủ trì của các giáo sư quốc tế uy tín.

Ngày 12-12, PGS-TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, TP HCM cho biết sáng 13-12 Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ tổ chức lễ công bố thành lập các Trung tâm nghiên cứu xuất sắc (TTNCXS) về khoa học sức khoẻ gồm 5 trung tâm liên ngành. Đó là các TTNCXS về Y học hành vi; Y học thực chứng; Trí tuệ nhân tạo trong y học; Dịch vụ và Hệ thống Y tế và TTNCXS về Kinh tế và Quản lý dược.

Thành lập cụm trung tâm nghiên cứu liên ngành của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành - Ảnh 1.

Đào tạo điều dưỡng là một trong những thế mạnh của trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Theo PGS Hùng, việc phát triển mô hình TTNCXS nhằm thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực nghiên cứu khoa học thông qua xây dựng và quốc tế hóa các chương trình đào tạo nghiên cứu phổ cập và chuyên sâu; đồng thời kết nối các nhà khoa học. Giám đốc 5 trung tâm này là các nhà khoa học quốc tế có học hàm giáo sư, phó giáo sư, chuyên gia đầu ngành về nghiên cứu, ứng dụng trong lĩnh vực chuyên môn, có kinh nghiệm tại quốc gia phát triển nhất về nghiên cứu như Mỹ, Anh, Canada, Singgapore…Đây sẽ là những hạt nhân trong việc phát triển nguồn nhân lực nghiên cứu khoa học thông qua xây dựng và quốc tế hóa các chương trình đào tạo, nghiên cứu phổ cập chuyên sâu; mở rộng kết nối giữa trung tâm với cộng đồng khoa học quốc tế. cũng như hỗ trợ chuyển giao công nghệ, phục vụ đời sống. Việc thành lập 5 TTNCXS này là tiền đề cho sự phát triển của 10-20 trung tâm tầm nhìn 2025, tạo thành hệ sinh thái nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực.

Thành lập cụm trung tâm nghiên cứu liên ngành của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành - Ảnh 2.

Một buổi học thực hành tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

PGS-TS Roger Ho, Giám đốc lâm sàng Viện nghiên cứu Công nghệ y sinh toàn cầu ĐH quốc gia Singgapore kiêm Giám đốc TTNCXS về Y học hành vi (ĐH Nguyễn Tất Thành) cho biết việc tiếp cận liên ngành trong nghiên cứu khoa học đang trở thành một xu thế tất yếu và ngày càng được nhiều cơ sở đào tạo, nghiên cứu trên thế giới cũng đặc biệt quan tâm, phát triển. Hiện mô hình TTNCXS là một cách tiếp cận trong phát triển nghiên cứu khoa học ứng dụng đã được nhiều nước phát triển ưu tiên thúc đẩy trong thời gian gần đây.

Hải Anh

(Nguồn https://thitruong.nld.com.vn/nhip-song/thanh-lap-cum-trung-tam-nghien-cuu-lien-nganh-cua-truong-dh-nguyen-tat-thanh-20181212175939828.htm)