Ngày đăng bài: 05/10/2021 17:32
Lượt xem: 1643
Hội thảo Quản lý dữ liệu Khoa học Công nghệ tại Trường Đại học

Hội thảo Quản lý dữ liệu Khoa học Công nghệ tại Trường Đại học

 

Ngày 02/10/2021, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành phối hợp với IDT Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến: “Quản lý dữ liệu Khoa học Công nghệ tại Thư viện Trường Đại học” với sự tham gia gần 237 đại biểu đến từ 128 học viện, trường đại học và cao đẳng tham dự.

Tham dự hội thảo, về phía Trường Đại học Nguyễn Tất Thành có TS. Trần Ái Cầm-  Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Hoàng Hữu Dũng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, PGS. Bạch Long Giang- Trưởng phòng Quản lý Khoa học Công nghệ.  Về phía IDT Việt Nam có ông Dương Đình Hòa- Tổng Giám đốc Công ty Thông tin và Công nghệ số tham dự.

 

Nội dung chương trình xoay quanh việc quản lý dữ liệu Khoa học Công nghệ tại Thư viện Trường Đại học - một vấn đề đang được quan tâm và chú trọng hiện nay. Các báo cáo viên có đến từ Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học RMIT, Đại học Đà Lạt, Đại học Việt Đức và IDT Việt Nam đã trình bày các nội dung liên quan đến công tác quản lý dữ liệu khoa học công nghệ tại Thư viện Trường Đại học như xây dựng đề án cơ sở dữ liệu khoa học công nghệ, hệ thống quản lý thông tin nghiên cứu khoa học (RIMS), phát triển tài nguyên thông tin số và các vấn đề có liên quan, ứng dụng phần mềm quản lý DSpace- CRIS, dịch vụ học thuật đổi mới phục vụ mô hình trường đại học nghiên cứu. Bên cạnh nội dung trình bày của báo cáo viên, hội thảo đã tiếp nhận được nhiều ý kiến trao đổi sôi nổi từ đại biểu tham dự hội thảo. Với những nội dung thiết thực được chia sẻ từ hội thảo giúp cho việc đưa ra mô hình quản lý cơ sở dữ liệu khoa học và công nghệ tại trường đại học ngày hoàn thiện hơn.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Trần Ái Cầm đã  nhấn mạnh  “ Với mục đích quản lý một cách có hệ thống toàn bộ dữ liệu khoa học công nghệ, bao gồm công bố nghiên cứu, đề tài nghiên cứu, sản phẩm công nghệ, …của Trường, đồng thời quảng bá kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ của Trường ra bên ngoài, tạo điều kiện cho sinh viên và giảng viên, cán bộ nghiên cứu của Trường cũng như phục vụ cộng đồng ngoài trường quan tâm, có thể tiếp cận, khai thác sử dụng, Nhà trường đã chủ trương triển khai Đề án “ Xây dựng Dữ liệu khoa học công nghệ của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành”, đây  là một trong số các đề án trọng điểm trong Chiến lược phát triển của Nhà trường giai đoạn 2020-2025. Với chủ đề của hội thảo hôm nay, tôi nghĩ rằng đây là cơ hội tốt cho Trung tâm Thông tin – Thư viện, phòng KHCN của Trường  ĐH Nguyễn Tất Thành nói riêng và quý thầy cô từ các trường bạn có thể trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quý giá về cách thức thực hiện, ứng dụng công nghệ, chính sách sử dụng dành cho người dùng và các vấn đề thiết thực khác có liên quan đến quản lý dữ liệu khoa học công nghệ của trường đại học”.

Với lộ trình chuyển đổi số trong giáo dục đại học, việc xây dựng cơ sở dữ liệu khoa học và công nghệ sẽ hướng đến việc thiết lập mô hình mạng lưới liên kết dữ liệu khoa học công nghệ giữa các trường để tạo điều kiện cho người sử dụng có thể tiếp cận, khai thác, chia sẻ mọi nơi mọi lúc dữ liệu khoa học công nghệ để phục vụ hiệu quả cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như các hoạt động khác của nhà trường.