DDC
| 632.3 |
Tác giả CN
| Phạm, Bền Chí |
Nhan đề
| Khảo sát hoạt tính kháng Candida albicans của phối hợp cao Trầu không (Piper betle L. Piperaceae) và tinh dầu Bách lí hương (Thymus vulgaris L. Lamiaceae) / Phạm Bền Chí, ....[và những người khác] |
Thông tin xuất bản
| TP. HCM : Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, 2022 |
Mô tả vật lý
| 8 tr. |
Tóm tắt
| Cao Trầu không chứa hoạt chất hydroxychavicol có khả năng ức chế sự phát triển của Candida albicans thông qua quá trình ức chế quá trình nhân đôi DNA. Tinh dầu Bách lí hương đã được báo cáo kháng Candida spp. Cơ chế tác động của nó là ức chế quá trình sinh tổng hợp ergosterol trên màng tế bào. Dựa trên nguyên tắc phối hợp 2 chất có cơ chế tác động khác nhau trong điều trị bệnh nhiễm trùng, nhóm tác giả tiến hành khảo sát hiệu quả kháng C. albicans ATCC 10231 của phối hợp cao Trầu không và tinh dầu Bách lí hương. Kết quả cho thấy phối hợp cao Trầu không – tinh dầu Bách lí hương (1 mg : 4 μL) có hiệu quả cộng lực kháng C. abicans trên mô hình in vitro và mô hình tính thấm qua móng ex vivo. Đồng thời, bằng mô hình gây nhiễm móng ex vivo, nghiên cứu cũng đã xác định được phối hợp cao Trầu không 0,156 % (w/v) và tinh dầu Bách lí hương 0,625 % (v/v) có khả năng diệt nấm C. albicans ATCC 10231. Các kết quả này tạo tiền đề để phát triển công thức các dạng bào chế (kem, gel,…) hỗ trợ điều trị bệnh nấm móng Candida chứa cao Trầu không và tinh dầu Bách lí hương. |
Từ khóa tự do
| Cao Trầu không |
Từ khóa tự do
| C. albicans |
Từ khóa tự do
| Nấm móng |
Từ khóa tự do
| Tinh dầu Bách lí hương |
Tác giả(bs) CN
| Nguyễn Thị Bạch Tuyết |
Tác giả(bs) CN
| Phạm Thúy Hường |
Tác giả(bs) CN
| Phan Kim Thái |
Nguồn trích
| Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành 2022tr. 55-62
Số: 16 |
|
000
| 00000nab#a2200000ui#4500 |
---|
001 | 38300 |
---|
002 | 9 |
---|
004 | E76D7540-3AD0-43E4-B406-981EDF46F35C |
---|
005 | 202208121450 |
---|
008 | 081223s2022 vm| vie |
---|
009 | 1 0 |
---|
039 | |y20220812145010|zngantk |
---|
082 | |a632.3 |
---|
100 | |aPhạm, Bền Chí |
---|
245 | |aKhảo sát hoạt tính kháng Candida albicans của phối hợp cao Trầu không (Piper betle L. Piperaceae) và tinh dầu Bách lí hương (Thymus vulgaris L. Lamiaceae) / |cPhạm Bền Chí, ....[và những người khác] |
---|
260 | |aTP. HCM : |bTrường ĐH Nguyễn Tất Thành, |c2022 |
---|
300 | |a8 tr. |
---|
520 | |aCao Trầu không chứa hoạt chất hydroxychavicol có khả năng ức chế sự phát triển của Candida albicans thông qua quá trình ức chế quá trình nhân đôi DNA. Tinh dầu Bách lí hương đã được báo cáo kháng Candida spp. Cơ chế tác động của nó là ức chế quá trình sinh tổng hợp ergosterol trên màng tế bào. Dựa trên nguyên tắc phối hợp 2 chất có cơ chế tác động khác nhau trong điều trị bệnh nhiễm trùng, nhóm tác giả tiến hành khảo sát hiệu quả kháng C. albicans ATCC 10231 của phối hợp cao Trầu không và tinh dầu Bách lí hương. Kết quả cho thấy phối hợp cao Trầu không – tinh dầu Bách lí hương (1 mg : 4 μL) có hiệu quả cộng lực kháng C. abicans trên mô hình in vitro và mô hình tính thấm qua móng ex vivo. Đồng thời, bằng mô hình gây nhiễm móng ex vivo, nghiên cứu cũng đã xác định được phối hợp cao Trầu không 0,156 % (w/v) và tinh dầu Bách lí hương 0,625 % (v/v) có khả năng diệt nấm C. albicans ATCC 10231. Các kết quả này tạo tiền đề để phát triển công thức các dạng bào chế (kem, gel,…) hỗ trợ điều trị bệnh nấm móng Candida chứa cao Trầu không và tinh dầu Bách lí hương. |
---|
653 | |aCao Trầu không |
---|
653 | |aC. albicans |
---|
653 | |aNấm móng |
---|
653 | |aTinh dầu Bách lí hương |
---|
690 | |aKhoa Kỹ thuật xét nghiệm y học |
---|
700 | |aNguyễn Thị Bạch Tuyết |
---|
700 | |aPhạm Thúy Hường |
---|
700 | |aPhan Kim Thái |
---|
773 | |tTạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành |d2022|gtr. 55-62|x2615-9015|i16 |
---|
890 | |a0|b0|c1|d13 |
---|
| |
Không tìm thấy biểu ghi nào
|
|
|
|