thông tin biểu ghi
  • Bài trích
  • Ký hiệu PL/XG: 632.3
    Nhan đề: Khảo sát hoạt tính kháng Candida albicans của phối hợp cao Trầu không (Piper betle L. Piperaceae) và tinh dầu Bách lí hương (Thymus vulgaris L. Lamiaceae) /

DDC 632.3
Tác giả CN Phạm, Bền Chí
Nhan đề Khảo sát hoạt tính kháng Candida albicans của phối hợp cao Trầu không (Piper betle L. Piperaceae) và tinh dầu Bách lí hương (Thymus vulgaris L. Lamiaceae) / Phạm Bền Chí, ....[và những người khác]
Thông tin xuất bản TP. HCM : Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, 2022
Mô tả vật lý 8 tr.
Tóm tắt Cao Trầu không chứa hoạt chất hydroxychavicol có khả năng ức chế sự phát triển của Candida albicans thông qua quá trình ức chế quá trình nhân đôi DNA. Tinh dầu Bách lí hương đã được báo cáo kháng Candida spp. Cơ chế tác động của nó là ức chế quá trình sinh tổng hợp ergosterol trên màng tế bào. Dựa trên nguyên tắc phối hợp 2 chất có cơ chế tác động khác nhau trong điều trị bệnh nhiễm trùng, nhóm tác giả tiến hành khảo sát hiệu quả kháng C. albicans ATCC 10231 của phối hợp cao Trầu không và tinh dầu Bách lí hương. Kết quả cho thấy phối hợp cao Trầu không – tinh dầu Bách lí hương (1 mg : 4 μL) có hiệu quả cộng lực kháng C. abicans trên mô hình in vitro và mô hình tính thấm qua móng ex vivo. Đồng thời, bằng mô hình gây nhiễm móng ex vivo, nghiên cứu cũng đã xác định được phối hợp cao Trầu không 0,156 % (w/v) và tinh dầu Bách lí hương 0,625 % (v/v) có khả năng diệt nấm C. albicans ATCC 10231. Các kết quả này tạo tiền đề để phát triển công thức các dạng bào chế (kem, gel,…) hỗ trợ điều trị bệnh nấm móng Candida chứa cao Trầu không và tinh dầu Bách lí hương.
Từ khóa tự do Cao Trầu không
Từ khóa tự do C. albicans
Từ khóa tự do Nấm móng
Từ khóa tự do Tinh dầu Bách lí hương
Tác giả(bs) CN Nguyễn Thị Bạch Tuyết
Tác giả(bs) CN Phạm Thúy Hường
Tác giả(bs) CN Phan Kim Thái
Nguồn trích Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành 2022tr. 55-62 Số: 16
000 00000nab#a2200000ui#4500
00138300
0029
004E76D7540-3AD0-43E4-B406-981EDF46F35C
005202208121450
008081223s2022 vm| vie
0091 0
039|y20220812145010|zngantk
082 |a632.3
100 |aPhạm, Bền Chí
245 |aKhảo sát hoạt tính kháng Candida albicans của phối hợp cao Trầu không (Piper betle L. Piperaceae) và tinh dầu Bách lí hương (Thymus vulgaris L. Lamiaceae) / |cPhạm Bền Chí, ....[và những người khác]
260 |aTP. HCM : |bTrường ĐH Nguyễn Tất Thành, |c2022
300 |a8 tr.
520 |aCao Trầu không chứa hoạt chất hydroxychavicol có khả năng ức chế sự phát triển của Candida albicans thông qua quá trình ức chế quá trình nhân đôi DNA. Tinh dầu Bách lí hương đã được báo cáo kháng Candida spp. Cơ chế tác động của nó là ức chế quá trình sinh tổng hợp ergosterol trên màng tế bào. Dựa trên nguyên tắc phối hợp 2 chất có cơ chế tác động khác nhau trong điều trị bệnh nhiễm trùng, nhóm tác giả tiến hành khảo sát hiệu quả kháng C. albicans ATCC 10231 của phối hợp cao Trầu không và tinh dầu Bách lí hương. Kết quả cho thấy phối hợp cao Trầu không – tinh dầu Bách lí hương (1 mg : 4 μL) có hiệu quả cộng lực kháng C. abicans trên mô hình in vitro và mô hình tính thấm qua móng ex vivo. Đồng thời, bằng mô hình gây nhiễm móng ex vivo, nghiên cứu cũng đã xác định được phối hợp cao Trầu không 0,156 % (w/v) và tinh dầu Bách lí hương 0,625 % (v/v) có khả năng diệt nấm C. albicans ATCC 10231. Các kết quả này tạo tiền đề để phát triển công thức các dạng bào chế (kem, gel,…) hỗ trợ điều trị bệnh nấm móng Candida chứa cao Trầu không và tinh dầu Bách lí hương.
653 |aCao Trầu không
653 |aC. albicans
653 |aNấm móng
653 |aTinh dầu Bách lí hương
690 |aKhoa Kỹ thuật xét nghiệm y học
700 |aNguyễn Thị Bạch Tuyết
700 |aPhạm Thúy Hường
700 |aPhan Kim Thái
773 |tTạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành |d2022|gtr. 55-62|x2615-9015|i16
890|a0|b0|c1|d13
Không tìm thấy biểu ghi nào