thông tin biểu ghi
  • Bài trích
  • Ký hiệu PL/XG: 616.36
    Nhan đề: Phát hiện nhanh Clostridium perfringens bằng kĩ thuật RPA (recombinase polymerase amplification) khuếch đại acid nucleic đẳng nhiệt /

DDC 616.36
Tác giả CN Trần, Hồng Diễm
Nhan đề Phát hiện nhanh Clostridium perfringens bằng kĩ thuật RPA (recombinase polymerase amplification) khuếch đại acid nucleic đẳng nhiệt / Trần Hồng Diễm, Lâm Ngọc Ngân Anh
Thông tin xuất bản Tp. Hồ Chí Minh : Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, 2021
Mô tả vật lý 6 tr.
Tóm tắt Clostridium perfringens được xem là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất chỉ sau Salmonella. C. perfringens là trực khuẩn yếm khí, Gram dương có nhiều trong đất, ruột động vật, có thể nhiễm vào các loại thịt, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh, gây ngộ độc cho người với các triệu chứng đau bụng và tiêu chảy. Để phát hiện vi khuẩn gây bệnh này, các phương pháp phân lập, nuôi cấy, sinh hóa thông thường cũng như kĩ thuật PCR được thực hiện theo các quy trình phức tạp, tốn nhiều thời gian. Và cũng cần kĩ thuật viên có kinh nghiệm, máy luân nhiệt chuyên dụng đắt tiền. Nghiên cứu này ứng dụng kĩ thuật RPA (recombinase polymerase amplification) khuếch đại acid nucleic đẳng nhiệt để phát hiện nhanh Clostridium perfringens. RPA có thời gian phản ứng nhân bản DNA đích ngắn, thực hiện chỉ tại một nhiệt độ, đạt được độ nhạy và độ đặc hiệu cao. Kết quả đã xác lập được một quy trình phát hiện chính xác đặc trưng của C. perfringens trong thời gian 25 phút tại nhiệt độ 38 0C, nhạy hơn 10 lần so với kĩ thuật PCR, tạo tiền đề cho việc phát hiện trực tiếp C. perfringens trên các loại mẫu thực phẩm.
Từ khóa tự do Recombinase Polymerase Amplification
Từ khóa tự do Đẳng nhiệt
Từ khóa tự do C. perfringens
Từ khóa tự do Kỹ thuật RPA
Tác giả(bs) CN Lâm, Ngọc Ngân Anh
Nguồn trích Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành 2021tr. 50-55 Số: 13
000 00000nab#a2200000ui#4500
00134990
0029
00438397C31-8C3A-4032-8CE3-951809E424DE
005202201130931
008081223s2021 vm| vie
0091 0
039|y20220113093151|zngantk
082 |a616.36
100 |aTrần, Hồng Diễm
245 |aPhát hiện nhanh Clostridium perfringens bằng kĩ thuật RPA (recombinase polymerase amplification) khuếch đại acid nucleic đẳng nhiệt / |cTrần Hồng Diễm, Lâm Ngọc Ngân Anh
260 |aTp. Hồ Chí Minh : |bTrường Đại học Nguyễn Tất Thành, |c2021
300 |a6 tr.
520 |aClostridium perfringens được xem là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất chỉ sau Salmonella. C. perfringens là trực khuẩn yếm khí, Gram dương có nhiều trong đất, ruột động vật, có thể nhiễm vào các loại thịt, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh, gây ngộ độc cho người với các triệu chứng đau bụng và tiêu chảy. Để phát hiện vi khuẩn gây bệnh này, các phương pháp phân lập, nuôi cấy, sinh hóa thông thường cũng như kĩ thuật PCR được thực hiện theo các quy trình phức tạp, tốn nhiều thời gian. Và cũng cần kĩ thuật viên có kinh nghiệm, máy luân nhiệt chuyên dụng đắt tiền. Nghiên cứu này ứng dụng kĩ thuật RPA (recombinase polymerase amplification) khuếch đại acid nucleic đẳng nhiệt để phát hiện nhanh Clostridium perfringens. RPA có thời gian phản ứng nhân bản DNA đích ngắn, thực hiện chỉ tại một nhiệt độ, đạt được độ nhạy và độ đặc hiệu cao. Kết quả đã xác lập được một quy trình phát hiện chính xác đặc trưng của C. perfringens trong thời gian 25 phút tại nhiệt độ 38 0C, nhạy hơn 10 lần so với kĩ thuật PCR, tạo tiền đề cho việc phát hiện trực tiếp C. perfringens trên các loại mẫu thực phẩm.
653 |aRecombinase Polymerase Amplification
653 |aĐẳng nhiệt
653 |aC. perfringens
653 |aKỹ thuật RPA
690 |aViện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT
700 |aLâm, Ngọc Ngân Anh
773 |tTạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành |d2021|gtr. 50-55|x2615-9015|i13
890|a0|b0|c1|d35
Không tìm thấy biểu ghi nào