DDC
| 660.2844 |
Tác giả CN
| Phạm. Hoàng Danh |
Nhan đề
| Tẩy màu dịch chiết từ quả Bồ hòn (Sapindus saponaria L.)
ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm tẩy rửa / Phạm Hoàng Danh, Nguyễn Đình Phúc, Nguyễn Từ Thục Huệ |
Thông tin xuất bản
| Tp. Hồ Chí Minh : Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, 2021 |
Mô tả vật lý
| 6 tr. |
Tóm tắt
| Quả bồ hòn từ xa xưa đã được sử dụng làm chất tẩy rửa và saponin trong quả bồ hòn đóng vai trò như một chất hoạt động bề mặt tự nhiên. Tuy nhiên, dịch chiết thường có màu vàng nâu đến nâu đen nên hạn chế khả năng ứng dụng của nó trong một số sản phẩm tẩy rửa. Nhằm cải thiện màu sắc của dịch chiết, hydrogen peroxide được sử dụng như một chất tẩy màu. Trong nghiên cứu này, quả bồ hòn tách hạt được sấy khô và giã nhỏ. Sau đó trích li trong ethanol-nước (11). Tỉ lệ nguyên liệu/dung môi là 110 (g/mL). Hỗn hợp được khuấy trộn ở nhiệt độ phòng trong 6 giờ. Ma trận trực giao L9 (34) gồm 9 thí nghiệm được áp dụng để tối ưu hóa các yếu tố ảnh hưởng lên quá trình tẩy màu như nồng độ hydrogen peroxide, nhiệt độ, thời gian và pH. Kết quả thu được tỉ lệ tẩy màu đạt 91,73 % và hàm lượng saponin hao hụt là 6,47 % ở nồng độ hydrogen peroxide 6 %, nhiệt độ 80 0C, thời gian 80 phút và pH = 8. |
Từ khóa tự do
| Tẩy màu |
Từ khóa tự do
| Bồ hòn |
Từ khóa tự do
| Cleaning products |
Từ khóa tự do
| Decolorization |
Từ khóa tự do
| Sản phẩm tẩy rửa |
Tác giả(bs) CN
| Nguyễn, Đình Phúc |
Tác giả(bs) CN
| Nguyễn, Từ Thục Huệ |
Nguồn trích
| Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành 2021tr. 13-18
Số: 13 |
|
000
| 00000nab#a2200000ui#4500 |
---|
001 | 34981 |
---|
002 | 9 |
---|
004 | 1E3DDA4C-5D58-4F35-9451-54B0CFD1F229 |
---|
005 | 202201121103 |
---|
008 | 081223s2021 vm| vie |
---|
009 | 1 0 |
---|
039 | |y20220112110326|zngantk |
---|
082 | |a660.2844 |
---|
100 | |aPhạm. Hoàng Danh |
---|
245 | |aTẩy màu dịch chiết từ quả Bồ hòn (Sapindus saponaria L.)
ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm tẩy rửa / |cPhạm Hoàng Danh, Nguyễn Đình Phúc, Nguyễn Từ Thục Huệ |
---|
260 | |aTp. Hồ Chí Minh : |bTrường Đại học Nguyễn Tất Thành, |c2021 |
---|
300 | |a6 tr. |
---|
520 | |aQuả bồ hòn từ xa xưa đã được sử dụng làm chất tẩy rửa và saponin trong quả bồ hòn đóng vai trò như một chất hoạt động bề mặt tự nhiên. Tuy nhiên, dịch chiết thường có màu vàng nâu đến nâu đen nên hạn chế khả năng ứng dụng của nó trong một số sản phẩm tẩy rửa. Nhằm cải thiện màu sắc của dịch chiết, hydrogen peroxide được sử dụng như một chất tẩy màu. Trong nghiên cứu này, quả bồ hòn tách hạt được sấy khô và giã nhỏ. Sau đó trích li trong ethanol-nước (11). Tỉ lệ nguyên liệu/dung môi là 110 (g/mL). Hỗn hợp được khuấy trộn ở nhiệt độ phòng trong 6 giờ. Ma trận trực giao L9 (34) gồm 9 thí nghiệm được áp dụng để tối ưu hóa các yếu tố ảnh hưởng lên quá trình tẩy màu như nồng độ hydrogen peroxide, nhiệt độ, thời gian và pH. Kết quả thu được tỉ lệ tẩy màu đạt 91,73 % và hàm lượng saponin hao hụt là 6,47 % ở nồng độ hydrogen peroxide 6 %, nhiệt độ 80 0C, thời gian 80 phút và pH = 8. |
---|
653 | |aTẩy màu |
---|
653 | |aBồ hòn |
---|
653 | |aCleaning products |
---|
653 | |aDecolorization |
---|
653 | |aSản phẩm tẩy rửa |
---|
690 | |aKhoa Công nghệ Hoá học & Thực phẩm |
---|
700 | |aNguyễn, Đình Phúc |
---|
700 | |aNguyễn, Từ Thục Huệ |
---|
773 | |tTạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành |d2021|gtr. 13-18|x2615-9015|i13 |
---|
890 | |a0|b0|c1|d35 |
---|
| |
Không tìm thấy biểu ghi nào
|
|
|
|