thông tin biểu ghi
  • Bài trích
  • Ký hiệu PL/XG: 660.2844
    Nhan đề: Tẩy màu dịch chiết từ quả Bồ hòn (Sapindus saponaria L.) ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm tẩy rửa /

DDC 660.2844
Tác giả CN Phạm. Hoàng Danh
Nhan đề Tẩy màu dịch chiết từ quả Bồ hòn (Sapindus saponaria L.) ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm tẩy rửa / Phạm Hoàng Danh, Nguyễn Đình Phúc, Nguyễn Từ Thục Huệ
Thông tin xuất bản Tp. Hồ Chí Minh : Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, 2021
Mô tả vật lý 6 tr.
Tóm tắt Quả bồ hòn từ xa xưa đã được sử dụng làm chất tẩy rửa và saponin trong quả bồ hòn đóng vai trò như một chất hoạt động bề mặt tự nhiên. Tuy nhiên, dịch chiết thường có màu vàng nâu đến nâu đen nên hạn chế khả năng ứng dụng của nó trong một số sản phẩm tẩy rửa. Nhằm cải thiện màu sắc của dịch chiết, hydrogen peroxide được sử dụng như một chất tẩy màu. Trong nghiên cứu này, quả bồ hòn tách hạt được sấy khô và giã nhỏ. Sau đó trích li trong ethanol-nước (11). Tỉ lệ nguyên liệu/dung môi là 110 (g/mL). Hỗn hợp được khuấy trộn ở nhiệt độ phòng trong 6 giờ. Ma trận trực giao L9 (34) gồm 9 thí nghiệm được áp dụng để tối ưu hóa các yếu tố ảnh hưởng lên quá trình tẩy màu như nồng độ hydrogen peroxide, nhiệt độ, thời gian và pH. Kết quả thu được tỉ lệ tẩy màu đạt 91,73 % và hàm lượng saponin hao hụt là 6,47 % ở nồng độ hydrogen peroxide 6 %, nhiệt độ 80 0C, thời gian 80 phút và pH = 8.
Từ khóa tự do Tẩy màu
Từ khóa tự do Bồ hòn
Từ khóa tự do Cleaning products
Từ khóa tự do Decolorization
Từ khóa tự do Sản phẩm tẩy rửa
Tác giả(bs) CN Nguyễn, Đình Phúc
Tác giả(bs) CN Nguyễn, Từ Thục Huệ
Nguồn trích Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành 2021tr. 13-18 Số: 13
000 00000nab#a2200000ui#4500
00134981
0029
0041E3DDA4C-5D58-4F35-9451-54B0CFD1F229
005202201121103
008081223s2021 vm| vie
0091 0
039|y20220112110326|zngantk
082 |a660.2844
100 |aPhạm. Hoàng Danh
245 |aTẩy màu dịch chiết từ quả Bồ hòn (Sapindus saponaria L.) ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm tẩy rửa / |cPhạm Hoàng Danh, Nguyễn Đình Phúc, Nguyễn Từ Thục Huệ
260 |aTp. Hồ Chí Minh : |bTrường Đại học Nguyễn Tất Thành, |c2021
300 |a6 tr.
520 |aQuả bồ hòn từ xa xưa đã được sử dụng làm chất tẩy rửa và saponin trong quả bồ hòn đóng vai trò như một chất hoạt động bề mặt tự nhiên. Tuy nhiên, dịch chiết thường có màu vàng nâu đến nâu đen nên hạn chế khả năng ứng dụng của nó trong một số sản phẩm tẩy rửa. Nhằm cải thiện màu sắc của dịch chiết, hydrogen peroxide được sử dụng như một chất tẩy màu. Trong nghiên cứu này, quả bồ hòn tách hạt được sấy khô và giã nhỏ. Sau đó trích li trong ethanol-nước (11). Tỉ lệ nguyên liệu/dung môi là 110 (g/mL). Hỗn hợp được khuấy trộn ở nhiệt độ phòng trong 6 giờ. Ma trận trực giao L9 (34) gồm 9 thí nghiệm được áp dụng để tối ưu hóa các yếu tố ảnh hưởng lên quá trình tẩy màu như nồng độ hydrogen peroxide, nhiệt độ, thời gian và pH. Kết quả thu được tỉ lệ tẩy màu đạt 91,73 % và hàm lượng saponin hao hụt là 6,47 % ở nồng độ hydrogen peroxide 6 %, nhiệt độ 80 0C, thời gian 80 phút và pH = 8.
653 |aTẩy màu
653 |aBồ hòn
653 |aCleaning products
653 |aDecolorization
653 |aSản phẩm tẩy rửa
690 |aKhoa Công nghệ Hoá học & Thực phẩm
700 |aNguyễn, Đình Phúc
700 |aNguyễn, Từ Thục Huệ
773 |tTạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành |d2021|gtr. 13-18|x2615-9015|i13
890|a0|b0|c1|d35
Không tìm thấy biểu ghi nào