thông tin biểu ghi
  • Báo cáo nghiên cứu khoa học
  • Ký hiệu PL/XG: 641.852 T7721
    Nhan đề: Nghiên cứu quá trình chiết và đánh giá độ ổn định của anthocyanin trong hoa Đậu biếc (Clitoria ternatea L.). :

DDC 641.852
Tác giả CN Hoàng, Thị Hồng
Nhan đề Nghiên cứu quá trình chiết và đánh giá độ ổn định của anthocyanin trong hoa Đậu biếc (Clitoria ternatea L.). : Báo cáo tổng kết đề tài chương trình Sinh viên NCKH năm 2020 / Hoàng Thị Hồng chủ nhiệm đề tài
Thông tin xuất bản Thành phố Hồ Chí Minh : Đại học Nguyễn Tất Thành, 2020
Mô tả vật lý 33 tr. : minh họa ; 30 cm.
Phụ chú Mã số đề tài: 2020.01.066/HĐ-KHCN
Tóm tắt Nghiên cứu này được tiến hành nhằm mục đích xây dựng qui trình chiết xuất và đánh giá độ bền của anthocyanin từ hoa Đậu biếc Clitoria ternatea L. Để tối đa hóa năng suất khai thác, điều kiện chiết thích hợp như sau: Dung môi, EtOH 50 %; vật liệu/dung môi tỉ lệ, 1: 9; nhiệt độ chiết 50 0C; Thời gian chiết, 30 phút; số lượng các bước chiết xuất 2 bước; Thời gian thu hoa Đậu biếc là 7 giờ sáng. Trong những điều kiện này, lượng anthocyanin là 76,41 mg/L tương ứng với 2,189 mg anthocyanin/g vật liệu khô. Độ bền anthocyanin của dịch chiết và dư lượng được đánh giá trong 2 điều kiện: nhiệt độ phòng và 45 0C. Nhiệt độ có một ảnh hưởng đáng kể đến anthocyanin và anthocyanin cao phân tử, mẫu với acid citric (1 – 3) g/L ổn định hơn so với những loại không có acid citric. Trong thử nghiệm DPPH, IC50 của hoa Đậu biếc là 400 μg/mL (với y = 0,1565x – 12,965, R2 = 0,9939) so với IC50 của acid ascorbic (7 μg/mL) và thấp hơn IC50 của vitamin C khoảng 57 lần. Những kết quả này cho thấy hoa Đậu biếc có tiềm năng chống oxi hóa tạo cơ sở cho việc sử dụng và khai thác tiềm năng về hoa Đậu biếc.
Từ khóa tự do DPPH
Từ khóa tự do Anthocyanin
Từ khóa tự do Hoa Đậu biếc
Từ khóa tự do IC50
Khoa Khoa Dược
Địa chỉ 200Q7_Đề Tài Nghiên Cứu Khoa Học(1): 078279
000 00000nam#a2200000u##4500
00128874
0024
004FC2EF11F-3B2B-4178-9463-AD79A887EE85
005202106111346
008210611s2020 vm vie
0091 0
039|a20210611134613|bnghiepvu|y20210611134547|znghiepvu
040 |aNTT
041 |avie
044 |avm
082 |a641.852|bT7721|223
100 |aHoàng, Thị Hồng
245 |aNghiên cứu quá trình chiết và đánh giá độ ổn định của anthocyanin trong hoa Đậu biếc (Clitoria ternatea L.). : |bBáo cáo tổng kết đề tài chương trình Sinh viên NCKH năm 2020 / |cHoàng Thị Hồng chủ nhiệm đề tài
260 |aThành phố Hồ Chí Minh : |bĐại học Nguyễn Tất Thành, |c2020
300 |a33 tr. : |bminh họa ; |c30 cm.
500 |aMã số đề tài: 2020.01.066/HĐ-KHCN
504 |aPhụ chú thư mục cuối tài liệu
520 |aNghiên cứu này được tiến hành nhằm mục đích xây dựng qui trình chiết xuất và đánh giá độ bền của anthocyanin từ hoa Đậu biếc Clitoria ternatea L. Để tối đa hóa năng suất khai thác, điều kiện chiết thích hợp như sau: Dung môi, EtOH 50 %; vật liệu/dung môi tỉ lệ, 1: 9; nhiệt độ chiết 50 0C; Thời gian chiết, 30 phút; số lượng các bước chiết xuất 2 bước; Thời gian thu hoa Đậu biếc là 7 giờ sáng. Trong những điều kiện này, lượng anthocyanin là 76,41 mg/L tương ứng với 2,189 mg anthocyanin/g vật liệu khô. Độ bền anthocyanin của dịch chiết và dư lượng được đánh giá trong 2 điều kiện: nhiệt độ phòng và 45 0C. Nhiệt độ có một ảnh hưởng đáng kể đến anthocyanin và anthocyanin cao phân tử, mẫu với acid citric (1 – 3) g/L ổn định hơn so với những loại không có acid citric. Trong thử nghiệm DPPH, IC50 của hoa Đậu biếc là 400 μg/mL (với y = 0,1565x – 12,965, R2 = 0,9939) so với IC50 của acid ascorbic (7 μg/mL) và thấp hơn IC50 của vitamin C khoảng 57 lần. Những kết quả này cho thấy hoa Đậu biếc có tiềm năng chống oxi hóa tạo cơ sở cho việc sử dụng và khai thác tiềm năng về hoa Đậu biếc.
541 |aNộp lưu chiểu
653 |aDPPH
653 |aAnthocyanin
653 |aHoa Đậu biếc
653 |aIC50
690 |aKhoa Dược
852|a200|bQ7_Đề Tài Nghiên Cứu Khoa Học|j(1): 078279
890|a1|b0|c0|d0
Dòng Mã vạch Nơi lưu S.gọi Cục bộ Phân loại Bản sao Tình trạng Thành phần Đặt chỗ
1 078279 Q7_Đề Tài Nghiên Cứu Khoa Học 641.852 T7721 Sách mượn tại chỗ 1