thông tin biểu ghi
  • Bài trích
  • Ký hiệu PL/XG: 660
    Nhan đề: Nghiên cứu quá trình chiết và đánh giá độ ổn định của anthocyanin trong hoa Đậu biếc (Clitoria ternatea L.). /

DDC 660
Tác giả CN Hoàng, Thị Hồng
Nhan đề Nghiên cứu quá trình chiết và đánh giá độ ổn định của anthocyanin trong hoa Đậu biếc (Clitoria ternatea L.). / Hoàng Thị Hồng
Thông tin xuất bản Thành phố Hồ Chí Minh : Đại học Nguyễn Tất Thành, 2020
Mô tả vật lý 8 tr.
Tóm tắt Nghiên cứu này được tiến hành nhằm mục đích xây dựng qui trình chiết xuất và đánh giá độ bền của anthocyanin từ hoa Đậu biếc Clitoria ternatea L. Để tối đa hóa năng suất khai thác, điều kiện chiết thích hợp như sau: Dung môi, EtOH 50 %; vật liệu/dung môi tỉ lệ, 1: 9; nhiệt độ chiết 50 0C; Thời gian chiết, 30 phút; số lượng các bước chiết xuất 2 bước; Thời gian thu hoa Đậu biếc là 7 giờ sáng. Trong những điều kiện này, lượng anthocyanin là 76,41 mg/L tương ứng với 2,189 mg anthocyanin/g vật liệu khô. Độ bền anthocyanin của dịch chiết và dư lượng được đánh giá trong 2 điều kiện: nhiệt độ phòng và 45 0C. Nhiệt độ có một ảnh hưởng đáng kể đến anthocyanin và anthocyanin cao phân tử, mẫu với acid citric (1 – 3) g/L ổn định hơn so với những loại không có acid citric. Trong thử nghiệm DPPH, IC50 của hoa Đậu biếc là 400 μg/mL (với y = 0,1565x – 12,965, R2 = 0,9939) so với IC50 của acid ascorbic (7 μg/mL) và thấp hơn IC50 của vitamin C khoảng 57 lần. Những kết quả này cho thấy hoa Đậu biếc có tiềm năng chống oxi hóa tạo cơ sở cho việc sử dụng và khai thác tiềm năng về hoa Đậu biếc.
Từ khóa tự do DPPH
Từ khóa tự do Anthocyanin
Từ khóa tự do Hoa Đậu biếc
Từ khóa tự do IC50
Nguồn trích Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành 2020tr. 50-57 Số: 12
000 00000nab#a2200000ui#4500
00128783
0029
00423A2EE5A-2CF1-450C-8B44-8EB628D2BF10
005202106111347
008081223s2020 vm| vie
0091 0
039|a20210611134719|bnghiepvu|y20210608094316|zngantk
082 |a660
100 |aHoàng, Thị Hồng
245 |aNghiên cứu quá trình chiết và đánh giá độ ổn định của anthocyanin trong hoa Đậu biếc (Clitoria ternatea L.). / |cHoàng Thị Hồng
260 |aThành phố Hồ Chí Minh : |bĐại học Nguyễn Tất Thành, |c2020
300 |a8 tr.
520 |aNghiên cứu này được tiến hành nhằm mục đích xây dựng qui trình chiết xuất và đánh giá độ bền của anthocyanin từ hoa Đậu biếc Clitoria ternatea L. Để tối đa hóa năng suất khai thác, điều kiện chiết thích hợp như sau: Dung môi, EtOH 50 %; vật liệu/dung môi tỉ lệ, 1: 9; nhiệt độ chiết 50 0C; Thời gian chiết, 30 phút; số lượng các bước chiết xuất 2 bước; Thời gian thu hoa Đậu biếc là 7 giờ sáng. Trong những điều kiện này, lượng anthocyanin là 76,41 mg/L tương ứng với 2,189 mg anthocyanin/g vật liệu khô. Độ bền anthocyanin của dịch chiết và dư lượng được đánh giá trong 2 điều kiện: nhiệt độ phòng và 45 0C. Nhiệt độ có một ảnh hưởng đáng kể đến anthocyanin và anthocyanin cao phân tử, mẫu với acid citric (1 – 3) g/L ổn định hơn so với những loại không có acid citric. Trong thử nghiệm DPPH, IC50 của hoa Đậu biếc là 400 μg/mL (với y = 0,1565x – 12,965, R2 = 0,9939) so với IC50 của acid ascorbic (7 μg/mL) và thấp hơn IC50 của vitamin C khoảng 57 lần. Những kết quả này cho thấy hoa Đậu biếc có tiềm năng chống oxi hóa tạo cơ sở cho việc sử dụng và khai thác tiềm năng về hoa Đậu biếc.
653 |aDPPH
653 |aAnthocyanin
653 |aHoa Đậu biếc
653 |aIC50
690 |aKhoa Dược
773 |tTạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành |d2020|gtr. 50-57|x2615-9015|i12
890|a0|b0|c1|d31
Không tìm thấy biểu ghi nào