thông tin biểu ghi
  • Báo cáo nghiên cứu khoa học
  • Ký hiệu PL/XG: 641.852 T7721
    Nhan đề: Nghiên cứu quá trình chiết và đánh giá độ ổn định của anthocyanin trong hoa đậu biếc (Clitoria ternatea L.) :

DDC 641.852
Tác giả CN Hoàng, Thị Hồng
Nhan đề Nghiên cứu quá trình chiết và đánh giá độ ổn định của anthocyanin trong hoa đậu biếc (Clitoria ternatea L.) : Báo cáo tổng kết đề tài NCKH dành cho Cán bộ - Giảng viên 2019-2020 / Hoàng Thị Hồng chủ nhiệm đề tài
Thông tin xuất bản Tp. Hồ Chí Minh : Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, 2020
Mô tả vật lý 46 tr. : minh họa ; 29 cm.
Phụ chú Mã số đề tài: 2020.01.066/HĐ-KHCN
Tóm tắt Nghiên cứu này được tiến hành nhằm mục đích xây dựng quy trình chiết xuất và đánh giá độ bền của anthocyanin từ hoa đậu biếc Clitoria ternatea L. Để tối đa hóa năng suất khai thác, điều kiện chiết thích hợp như sau: dung môi, EtOH 50%; vật liệu/dung môi tỷ lệ, 1:9; nhiệt độ chiết 50oC; Thời gian chiết 30 phút; số lần chiết 2 lần; và thời gian thu hoa đậu biếc là 7 giờ sáng. Trong những điều kiện này, lượng anthocyanin là 76.41 mg/L tương ứng với 2.189 mg anthocyanin/g vật liệu khô. Độ bền anthocyanin của dịch chiết và dư lượng được khảo sát trong hai điều kiện: nhiệt độ phòng và 45oC. Nhiệt độ có ảnh hưởng đáng kể đến anthocyanin, mẫu với acid citric (1.0 - 3.0 g/L) ổn định hơn so với những loại không có acid citric. Trong phương pháp DPPH, IC50 của hoa đậu biếc là 400 μg/mL (với y = 0.1565x - 12.965, R2 = 0.9939) cao hơn so với IC50 của acid ascorbic (7.00 μg/mL) và thấp hơn IC50 của vitamin C khoảng 57 lần. Những kết quả này cho thấy hoa đậu biếc có tiềm năng chống oxy hóa tạo cơ sở cho việc sử dụng và khai thác tiềm năng về hoa đậu biếc sau này.
Từ khóa tự do Độ ổn định của anthocyanin
Từ khóa tự do Hoa đậu biếc
Khoa Khoa Dược
000 00000nam#a2200000u##4500
00128382
0024
0048BDB7324-6701-458D-8F56-E16D23518D1E
005202209091026
008210118s2020 vm vie
0091 0
039|a20220909102609|btainguyendientu|c20220909100940|dtainguyendientu|y20210510234216|ztainguyendientu
040 |aNTT
041 |avie
044 |avm
082 |a641.852|bT7721|223
100 |aHoàng, Thị Hồng|eChủ nhiệm đề tài
245 |aNghiên cứu quá trình chiết và đánh giá độ ổn định của anthocyanin trong hoa đậu biếc (Clitoria ternatea L.) : |bBáo cáo tổng kết đề tài NCKH dành cho Cán bộ - Giảng viên 2019-2020 / |cHoàng Thị Hồng chủ nhiệm đề tài
260 |aTp. Hồ Chí Minh : |bTrường Đại học Nguyễn Tất Thành, |c2020
300 |a46 tr. : |bminh họa ; |c29 cm.
500 |aMã số đề tài: 2020.01.066/HĐ-KHCN
504 |aphụ chú thư mục: Cuối tài liệu
520|aNghiên cứu này được tiến hành nhằm mục đích xây dựng quy trình chiết xuất và đánh giá độ bền của anthocyanin từ hoa đậu biếc Clitoria ternatea L. Để tối đa hóa năng suất khai thác, điều kiện chiết thích hợp như sau: dung môi, EtOH 50%; vật liệu/dung môi tỷ lệ, 1:9; nhiệt độ chiết 50oC; Thời gian chiết 30 phút; số lần chiết 2 lần; và thời gian thu hoa đậu biếc là 7 giờ sáng. Trong những điều kiện này, lượng anthocyanin là 76.41 mg/L tương ứng với 2.189 mg anthocyanin/g vật liệu khô. Độ bền anthocyanin của dịch chiết và dư lượng được khảo sát trong hai điều kiện: nhiệt độ phòng và 45oC. Nhiệt độ có ảnh hưởng đáng kể đến anthocyanin, mẫu với acid citric (1.0 - 3.0 g/L) ổn định hơn so với những loại không có acid citric. Trong phương pháp DPPH, IC50 của hoa đậu biếc là 400 μg/mL (với y = 0.1565x - 12.965, R2 = 0.9939) cao hơn so với IC50 của acid ascorbic (7.00 μg/mL) và thấp hơn IC50 của vitamin C khoảng 57 lần. Những kết quả này cho thấy hoa đậu biếc có tiềm năng chống oxy hóa tạo cơ sở cho việc sử dụng và khai thác tiềm năng về hoa đậu biếc sau này.
541 |aNộp lưu chiểu
653|aĐộ ổn định của anthocyanin
653|aHoa đậu biếc
690 |aKhoa Dược
890|a0|b0|c1|d0
Không tìm thấy biểu ghi nào