thông tin biểu ghi
  • Bài trích
  • Ký hiệu PL/XG: 615
    Nhan đề: Khảo sát thành phần hóa thực vật và độc tính cấp của cao chiết lá Sa kê (Artocarpus altilis Moraceae) /

DDC 615
Nhan đề Khảo sát thành phần hóa thực vật và độc tính cấp của cao chiết lá Sa kê (Artocarpus altilis Moraceae) / Nguyễn, Thị Kỳ Duyên ... [và những người khác]
Thông tin xuất bản Thành phố Hồ Chí Minh : Đại học Nguyễn Tất Thành, 2020
Mô tả vật lý 5 tr.
Tóm tắt Lá cây Sa kê có rất nhiều tác dụng trong y học cổ truyền như: trị đái tháo đường, trị gout, xơ vữa động mạch, chống lo âu… Đề tài này được thực hiện với mục tiêu khảo sát sơ bộ thành phần hóa thực vật, độc tính cấp của cao chiết lá Sa kê Artocarpus altilis Moraceae nhằm định hướng cho các nghiên cứu tiếp theo về tác động dược lí của dược liệu này. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đối tượng: Lá bánh tẻ Sa kê (Artocarpus altilis Moraceae) thu hái tại tỉnh Ninh Thuận. Phương pháp nghiên cứu: Chiết lá Sa kê bằng phương pháp chiết nóng. Khảo sát sơ bộ thành phần hóa thực vật có trong lá và cao lá Sa kê bằng phương pháp Ciuley. Độc tính cấp được xác định theo phương pháp của Đỗ Trung Đàm [8]. Kết quả: Xác định được hợp chất trong cao chiết: flavonoid, triterpenoid, polyphenol, hợp chất polyuronic. Cao chiết chưa thấy biểu hiện độc tính trên chuột thử nghiệm với liều Dmax (166,040g/kg). Kết luận: Lá Sa kê và cao đặc lá Sa kê có thành phần hóa học: flavonoid, triterpenoid, polyphenol, hợp chất polyuronic, chưa thấy biểu hiện độc tính trên chuột thử nghiệm với liều Dmax (166,040g/kg).
Từ khóa tự do cao chiết
Từ khóa tự do thành phần hóa học
Từ khóa tự do Artocarpus altilis
Tác giả(bs) CN Nguyễn, Thị Thùy Trang
Tác giả(bs) CN Nguyễn, Đức Hạnh
Tác giả(bs) CN Nguyễn, Thị Kỳ Duyên
Tác giả(bs) CN Nguyễn, Trần Hưng Yên
Tác giả(bs) CN Nguyễn, Linh Việt
Nguồn trích Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành 2020tr. 56-60 Số: 11
000 00000nab#a2200000ui#4500
00127658
0029
0048122CA5E-45AA-4E1D-A97F-C2B901DE10D2
005202103241814
008081223s2020 vm| vie
0091 0
039|y20210324181418|ztainguyendientu
082 |a615
245 |aKhảo sát thành phần hóa thực vật và độc tính cấp của cao chiết lá Sa kê (Artocarpus altilis Moraceae) / |cNguyễn, Thị Kỳ Duyên ... [và những người khác]
260 |aThành phố Hồ Chí Minh : |bĐại học Nguyễn Tất Thành, |c2020
300 |a5 tr.
520 |aLá cây Sa kê có rất nhiều tác dụng trong y học cổ truyền như: trị đái tháo đường, trị gout, xơ vữa động mạch, chống lo âu… Đề tài này được thực hiện với mục tiêu khảo sát sơ bộ thành phần hóa thực vật, độc tính cấp của cao chiết lá Sa kê Artocarpus altilis Moraceae nhằm định hướng cho các nghiên cứu tiếp theo về tác động dược lí của dược liệu này. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đối tượng: Lá bánh tẻ Sa kê (Artocarpus altilis Moraceae) thu hái tại tỉnh Ninh Thuận. Phương pháp nghiên cứu: Chiết lá Sa kê bằng phương pháp chiết nóng. Khảo sát sơ bộ thành phần hóa thực vật có trong lá và cao lá Sa kê bằng phương pháp Ciuley. Độc tính cấp được xác định theo phương pháp của Đỗ Trung Đàm [8]. Kết quả: Xác định được hợp chất trong cao chiết: flavonoid, triterpenoid, polyphenol, hợp chất polyuronic. Cao chiết chưa thấy biểu hiện độc tính trên chuột thử nghiệm với liều Dmax (166,040g/kg). Kết luận: Lá Sa kê và cao đặc lá Sa kê có thành phần hóa học: flavonoid, triterpenoid, polyphenol, hợp chất polyuronic, chưa thấy biểu hiện độc tính trên chuột thử nghiệm với liều Dmax (166,040g/kg).
653 |acao chiết
653 |athành phần hóa học
653 |aArtocarpus altilis
700 |aNguyễn, Thị Thùy Trang
700 |aNguyễn, Đức Hạnh
700 |aNguyễn, Thị Kỳ Duyên
700 |aNguyễn, Trần Hưng Yên
700 |aNguyễn, Linh Việt
773 |tTạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành |d2020|gtr. 56-60|x2615-9015|i11
890|c1|a0|b0|d29
Không tìm thấy biểu ghi nào