thông tin biểu ghi
  • Bài trích
  • Ký hiệu PL/XG: 615.19
    Nhan đề: Đánh giá tác động giảm đau, kháng viêm của cao chiết nước cỏ Mần trầu (Eleusine indica (Linn.) Gaertner) /

DDC 615.19
Tác giả CN Hoàng, Thị Phương Liên
Tác giả TT
Nhan đề Đánh giá tác động giảm đau, kháng viêm của cao chiết nước cỏ Mần trầu (Eleusine indica (Linn.) Gaertner) / Hoàng Thị Phương Liên,, Nguyễn Hữu Phúc, Vũ Ánh Minh Trang..[và những người khác]
Tóm tắt Nghiên cứu thực hiện nhằm đánh giá tác động giảm đau và kháng viêm in vivo của cao chiết nước phần trên mặt đất cỏ Mần trầu ở chuột nhắt trắng. Tiêm phúc mô dung dịch acid acetic 1 % để gây đau cho chuột, theo dõi số lần đau và thời gian đau trong vòng 40 phút. Ở thử nghiệm kháng viêm, chuột được tiêm dưới da gan bàn chân dung dịch carrageenan 1 %, theo dõi độ sưng phù bàn chân ở các thời điểm (3, 6, và 24) giờ sau khi tiêm. Thuốc đối chứng là diclofenac, 5 mg/kg thể trọng, đường uống. Chuột được uống cao chiết ở liều (250 và 500) mg/kg có số lần đau giảm (35,98 và 53,78) % và thời gian đau giảm (38,00 và 57,85) % so với lô chứng bệnh (p < 0,05). Ở thử nghiệm kháng viêm, lô chuột được uống cao chiết cỏ Mần trầu ở liều (250 và 500) mg/kg giảm độ sưng phù chân chuột (38,29 và 42,58) % ở thời điểm 24 giờ sau khi tiêm carragenan so với lô chứng bệnh uống nước cất (p < 0,05). Kết quả thử nghiệm cho thấy cao chiết nước cỏ Mần trầu có tác động giảm đau, kháng viêm trên mô hình thực nghiệm.
Từ khóa tự do Carrageenan
Từ khóa tự do Kháng viêm
Từ khóa tự do Giảm đau
Từ khóa tự do Cỏ Mần trầu
Tác giả(bs) CN Nguyễn, Hữu Phúc
Tác giả(bs) CN Vũ, Ánh Minh Trang
Nguồn trích Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành 2024tr. 44-51 Số: 04 Tập: 07
000 00000nab#a2200000ui#4500
00153760
0029
0045EED7036-3497-4983-B3B3-39C4FA5206B8
005202501060920
008081223s VN| vie
0091 0
039|y20250106092017|ztainguyendientu
040 |aACTVN
041 |avie
044 |avm
082 |a615.19
10010|aHoàng, Thị Phương Liên
110 |bBộ Khoa học và công nghệ
245 |aĐánh giá tác động giảm đau, kháng viêm của cao chiết nước cỏ Mần trầu (Eleusine indica (Linn.) Gaertner) / |cHoàng Thị Phương Liên,, Nguyễn Hữu Phúc, Vũ Ánh Minh Trang..[và những người khác]
520 |aNghiên cứu thực hiện nhằm đánh giá tác động giảm đau và kháng viêm in vivo của cao chiết nước phần trên mặt đất cỏ Mần trầu ở chuột nhắt trắng. Tiêm phúc mô dung dịch acid acetic 1 % để gây đau cho chuột, theo dõi số lần đau và thời gian đau trong vòng 40 phút. Ở thử nghiệm kháng viêm, chuột được tiêm dưới da gan bàn chân dung dịch carrageenan 1 %, theo dõi độ sưng phù bàn chân ở các thời điểm (3, 6, và 24) giờ sau khi tiêm. Thuốc đối chứng là diclofenac, 5 mg/kg thể trọng, đường uống. Chuột được uống cao chiết ở liều (250 và 500) mg/kg có số lần đau giảm (35,98 và 53,78) % và thời gian đau giảm (38,00 và 57,85) % so với lô chứng bệnh (p < 0,05). Ở thử nghiệm kháng viêm, lô chuột được uống cao chiết cỏ Mần trầu ở liều (250 và 500) mg/kg giảm độ sưng phù chân chuột (38,29 và 42,58) % ở thời điểm 24 giờ sau khi tiêm carragenan so với lô chứng bệnh uống nước cất (p < 0,05). Kết quả thử nghiệm cho thấy cao chiết nước cỏ Mần trầu có tác động giảm đau, kháng viêm trên mô hình thực nghiệm.
653 |aCarrageenan
653 |aKháng viêm
653 |aGiảm đau
653 |aCỏ Mần trầu
700 |aNguyễn, Hữu Phúc
700 |aVũ, Ánh Minh Trang
7730 |tTạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành |d2024|gtr. 44-51|x2615-9015|v07|i04
890|a0|b0|c1|d0
Không tìm thấy biểu ghi nào