DDC
| 628.4 |
Tác giả CN
| Nguyễn Sáng |
Tác giả TT
| |
Nhan đề
| Nghiên cứu ảnh hưởng của tỷ lệ sáp ong, sáp cọ và carboxymethyl cellulose đến đặc tính hóa lý của chế phẩm tạo màng và khả năng bảo quản quả chanh leo tím / Nguyễn Sáng, Phạm Anh Tuấn, Lê Hà Hải..[ và những người khác]
|
Tóm tắt
| Nghiên cứu nhằm khảo sát ảnh hưởng của tỷ lệ các thành phần chính tạo chế phẩm phủ màng (MW-CMC) từ 3 nguyên liệu: sáp ong (1, 1,5, 2, 2,5, 3%), sáp cọ (0,3, 0,6, 0,9, 1,2, 1,5%) và nano carboxymethyl (0,4, 0,6, 0,8, 1,0, 1,2%) đến đặc tính hóa lý của chế phẩm và khả năng bảo quản quả chanh leo tím trồng tại tỉnh Sơn La ở nhiệt độ 5±1oC, độ ẩm RH 90±2% trong 48 ngày. Kết quả xác định tỷ lệ thành phần phù hợp của sáp ong trong khoảng 1,5-2,5%, sáp cọ 0,6-1,2% và carboxymethyl 0,4-0,8%. Đặc tính hóa lý của chế phẩm MW-CMC ổn định với pH 7,8-8,2, độ nhớt 10,31-61,59 cp, điện thế zeta tối thiểu |ζ|>54,1 mV, kích thước hạt khoảng 9,2-11,8 µm và mật độ hạt 2,9-3,2 triệu hạt/ml. Kết quả khảo sát và thử nghiệm bảo quản quả chanh leo tím cho thấy: Cường độ hô hấp đạt đỉnh 14,12-23,08 ml CO2/kg.h vào ngày 15 đến ngày 18, tương ứng cường độ sản sinh khí ethylene 191,25-205,67 µl C2H4/kg.h; tỷ lệ hao hụt khối lượng 1,92-3,42%; chất lượng cảm quan được duy trì đến ngày thứ 48 đạt 17,42 điểm. |
Từ khóa tự do
| Carboxymethyl cellulose |
Từ khóa tự do
| Chế phẩm tạo màng |
Từ khóa tự do
| Quả chanh leo |
Từ khóa tự do
| Bảo quản |
Tác giả(bs) CN
| Phạm, Anh Tuấn |
Tác giả(bs) CN
| Lê, Hà Hải |
Nguồn trích
| Tạp chí Khoa học & Công nghệ Việt Nam 2024tr. 60-69
Số: 11B |
|
000
| 00000nab#a2200000ui#4500 |
---|
001 | 53717 |
---|
002 | 9 |
---|
004 | 4B108C46-ADA8-4509-A043-AC269BE3E159 |
---|
005 | 202412241547 |
---|
008 | 081223s VN| vie |
---|
009 | 1 0 |
---|
039 | |y20241224154755|ztainguyendientu |
---|
040 | |aACTVN |
---|
041 | |avie |
---|
044 | |avm |
---|
082 | |a628.4 |
---|
100 | 10|aNguyễn Sáng |
---|
110 | |bBộ Khoa học và công nghệ |
---|
245 | |aNghiên cứu ảnh hưởng của tỷ lệ sáp ong, sáp cọ và carboxymethyl cellulose đến đặc tính hóa lý của chế phẩm tạo màng và khả năng bảo quản quả chanh leo tím / |cNguyễn Sáng, Phạm Anh Tuấn, Lê Hà Hải..[ và những người khác]
|
---|
520 | |aNghiên cứu nhằm khảo sát ảnh hưởng của tỷ lệ các thành phần chính tạo chế phẩm phủ màng (MW-CMC) từ 3 nguyên liệu: sáp ong (1, 1,5, 2, 2,5, 3%), sáp cọ (0,3, 0,6, 0,9, 1,2, 1,5%) và nano carboxymethyl (0,4, 0,6, 0,8, 1,0, 1,2%) đến đặc tính hóa lý của chế phẩm và khả năng bảo quản quả chanh leo tím trồng tại tỉnh Sơn La ở nhiệt độ 5±1oC, độ ẩm RH 90±2% trong 48 ngày. Kết quả xác định tỷ lệ thành phần phù hợp của sáp ong trong khoảng 1,5-2,5%, sáp cọ 0,6-1,2% và carboxymethyl 0,4-0,8%. Đặc tính hóa lý của chế phẩm MW-CMC ổn định với pH 7,8-8,2, độ nhớt 10,31-61,59 cp, điện thế zeta tối thiểu |ζ|>54,1 mV, kích thước hạt khoảng 9,2-11,8 µm và mật độ hạt 2,9-3,2 triệu hạt/ml. Kết quả khảo sát và thử nghiệm bảo quản quả chanh leo tím cho thấy: Cường độ hô hấp đạt đỉnh 14,12-23,08 ml CO2/kg.h vào ngày 15 đến ngày 18, tương ứng cường độ sản sinh khí ethylene 191,25-205,67 µl C2H4/kg.h; tỷ lệ hao hụt khối lượng 1,92-3,42%; chất lượng cảm quan được duy trì đến ngày thứ 48 đạt 17,42 điểm. |
---|
653 | |aCarboxymethyl cellulose |
---|
653 | |aChế phẩm tạo màng |
---|
653 | |aQuả chanh leo |
---|
653 | |aBảo quản |
---|
700 | |aPhạm, Anh Tuấn |
---|
700 | |aLê, Hà Hải |
---|
773 | 0 |tTạp chí Khoa học & Công nghệ Việt Nam |d2024|gtr. 60-69|x1859-4794|i11B |
---|
890 | |a0|b0|c1|d0 |
---|
| |
Không tìm thấy biểu ghi nào
|
|
|
|