thông tin biểu ghi
  • Bài trích
  • Ký hiệu PL/XG: 628.4
    Nhan đề: Nghiên cứu ảnh hưởng của tỷ lệ sáp ong, sáp cọ và carboxymethyl cellulose đến đặc tính hóa lý của chế phẩm tạo màng và khả năng bảo quản quả chanh leo tím /

DDC 628.4
Tác giả CN Nguyễn Sáng
Tác giả TT
Nhan đề Nghiên cứu ảnh hưởng của tỷ lệ sáp ong, sáp cọ và carboxymethyl cellulose đến đặc tính hóa lý của chế phẩm tạo màng và khả năng bảo quản quả chanh leo tím / Nguyễn Sáng, Phạm Anh Tuấn, Lê Hà Hải..[ và những người khác]
Tóm tắt Nghiên cứu nhằm khảo sát ảnh hưởng của tỷ lệ các thành phần chính tạo chế phẩm phủ màng (MW-CMC) từ 3 nguyên liệu: sáp ong (1, 1,5, 2, 2,5, 3%), sáp cọ (0,3, 0,6, 0,9, 1,2, 1,5%) và nano carboxymethyl (0,4, 0,6, 0,8, 1,0, 1,2%) đến đặc tính hóa lý của chế phẩm và khả năng bảo quản quả chanh leo tím trồng tại tỉnh Sơn La ở nhiệt độ 5±1oC, độ ẩm RH 90±2% trong 48 ngày. Kết quả xác định tỷ lệ thành phần phù hợp của sáp ong trong khoảng 1,5-2,5%, sáp cọ 0,6-1,2% và carboxymethyl 0,4-0,8%. Đặc tính hóa lý của chế phẩm MW-CMC ổn định với pH 7,8-8,2, độ nhớt 10,31-61,59 cp, điện thế zeta tối thiểu |ζ|>54,1 mV, kích thước hạt khoảng 9,2-11,8 µm và mật độ hạt 2,9-3,2 triệu hạt/ml. Kết quả khảo sát và thử nghiệm bảo quản quả chanh leo tím cho thấy: Cường độ hô hấp đạt đỉnh 14,12-23,08 ml CO2/kg.h vào ngày 15 đến ngày 18, tương ứng cường độ sản sinh khí ethylene 191,25-205,67 µl C2H4/kg.h; tỷ lệ hao hụt khối lượng 1,92-3,42%; chất lượng cảm quan được duy trì đến ngày thứ 48 đạt 17,42 điểm.
Từ khóa tự do Carboxymethyl cellulose
Từ khóa tự do Chế phẩm tạo màng
Từ khóa tự do Quả chanh leo
Từ khóa tự do Bảo quản
Tác giả(bs) CN Phạm, Anh Tuấn
Tác giả(bs) CN Lê, Hà Hải
Nguồn trích Tạp chí Khoa học & Công nghệ Việt Nam 2024tr. 60-69 Số: 11B
000 00000nab#a2200000ui#4500
00153717
0029
0044B108C46-ADA8-4509-A043-AC269BE3E159
005202412241547
008081223s VN| vie
0091 0
039|y20241224154755|ztainguyendientu
040 |aACTVN
041 |avie
044 |avm
082 |a628.4
10010|aNguyễn Sáng
110 |bBộ Khoa học và công nghệ
245 |aNghiên cứu ảnh hưởng của tỷ lệ sáp ong, sáp cọ và carboxymethyl cellulose đến đặc tính hóa lý của chế phẩm tạo màng và khả năng bảo quản quả chanh leo tím / |cNguyễn Sáng, Phạm Anh Tuấn, Lê Hà Hải..[ và những người khác]
520 |aNghiên cứu nhằm khảo sát ảnh hưởng của tỷ lệ các thành phần chính tạo chế phẩm phủ màng (MW-CMC) từ 3 nguyên liệu: sáp ong (1, 1,5, 2, 2,5, 3%), sáp cọ (0,3, 0,6, 0,9, 1,2, 1,5%) và nano carboxymethyl (0,4, 0,6, 0,8, 1,0, 1,2%) đến đặc tính hóa lý của chế phẩm và khả năng bảo quản quả chanh leo tím trồng tại tỉnh Sơn La ở nhiệt độ 5±1oC, độ ẩm RH 90±2% trong 48 ngày. Kết quả xác định tỷ lệ thành phần phù hợp của sáp ong trong khoảng 1,5-2,5%, sáp cọ 0,6-1,2% và carboxymethyl 0,4-0,8%. Đặc tính hóa lý của chế phẩm MW-CMC ổn định với pH 7,8-8,2, độ nhớt 10,31-61,59 cp, điện thế zeta tối thiểu |ζ|>54,1 mV, kích thước hạt khoảng 9,2-11,8 µm và mật độ hạt 2,9-3,2 triệu hạt/ml. Kết quả khảo sát và thử nghiệm bảo quản quả chanh leo tím cho thấy: Cường độ hô hấp đạt đỉnh 14,12-23,08 ml CO2/kg.h vào ngày 15 đến ngày 18, tương ứng cường độ sản sinh khí ethylene 191,25-205,67 µl C2H4/kg.h; tỷ lệ hao hụt khối lượng 1,92-3,42%; chất lượng cảm quan được duy trì đến ngày thứ 48 đạt 17,42 điểm.
653 |aCarboxymethyl cellulose
653 |aChế phẩm tạo màng
653 |aQuả chanh leo
653 |aBảo quản
700 |aPhạm, Anh Tuấn
700 |aLê, Hà Hải
7730 |tTạp chí Khoa học & Công nghệ Việt Nam |d2024|gtr. 60-69|x1859-4794|i11B
890|a0|b0|c1|d0
Không tìm thấy biểu ghi nào