DDC
| 615 |
Tác giả CN
| Thái Thái Hạnh |
Tác giả TT
| |
Nhan đề
| Bước đầu nghiên cứu chuyển gen vào chủng nấm sợi thực phẩm Aspergillus luchuensis AL1 sử dụng vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens / Thái Hạnh Dung, Trịnh Thị Minh, Ngô Ánh Ngọc..[ và những người khác]
|
Tóm tắt
| Nghiên cứu này giới thiệu chủng A. luchuensis AL1 có nguồn gốc từ thực phẩm, được phân loại dựa trên đặc điểm hình thái và phân tích trình tự ba vùng gen độc lập gồm ITS của rDNA, gen β-tubulin (benA) và calmodulin (CaM). Bước đầu nghiên cứu này đã thành công trong chuyển gen vào A. luchuensis AL1 nhờ sử dụng vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens và gen kháng hygromycin B. Hiệu suất chuyển gen đạt 40 thể chuyển gen/10 6 bào tử nấm và không xuất hiện các khuẩn lạc dương tính giả. Với phương pháp chuyển gen này, chủng A. luchuensis AL1 đã được tích hợp thành công thêm gen mã hóa protein huỳnh quang xanh (GFP) dưới sự điều hòa của promoter gpdA từ nấm Aspergillus nidulans. Phân tích các chủng chuyển gen GFP dưới kính hiển vi huỳnh quang cho thấy sự biểu hiện mạnh của protein GFP ở toàn hệ sợi của nấm. |
Từ khóa tự do
| Aspergillus luchuensis |
Từ khóa tự do
| Chuyển gen nhờ vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens |
Từ khóa tự do
| Gen kháng hygromycin B |
Tác giả(bs) CN
| Thái, Hạnh Dung |
Nguồn trích
| Tạp chí Khoa học & Công nghệ Việt Nam 2024tr. 13-18
Số: 09B |
|
000
| 00000nab#a2200000ui#4500 |
---|
001 | 53675 |
---|
002 | 9 |
---|
004 | 27006721-BB6D-4D47-B931-F61C3481EE9E |
---|
005 | 202412231410 |
---|
008 | 081223s VN| vie |
---|
009 | 1 0 |
---|
039 | |y20241223141009|ztainguyendientu |
---|
040 | |aACTVN |
---|
041 | |avie |
---|
044 | |avm |
---|
082 | |a615 |
---|
100 | 10|aThái Thái Hạnh |
---|
110 | |bBộ Khoa học và công nghệ |
---|
245 | |aBước đầu nghiên cứu chuyển gen vào chủng nấm sợi thực phẩm Aspergillus luchuensis AL1 sử dụng vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens / |cThái Hạnh Dung, Trịnh Thị Minh, Ngô Ánh Ngọc..[ và những người khác]
|
---|
520 | |aNghiên cứu này giới thiệu chủng A. luchuensis AL1 có nguồn gốc từ thực phẩm, được phân loại dựa trên đặc điểm hình thái và phân tích trình tự ba vùng gen độc lập gồm ITS của rDNA, gen β-tubulin (benA) và calmodulin (CaM). Bước đầu nghiên cứu này đã thành công trong chuyển gen vào A. luchuensis AL1 nhờ sử dụng vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens và gen kháng hygromycin B. Hiệu suất chuyển gen đạt 40 thể chuyển gen/10 6 bào tử nấm và không xuất hiện các khuẩn lạc dương tính giả. Với phương pháp chuyển gen này, chủng A. luchuensis AL1 đã được tích hợp thành công thêm gen mã hóa protein huỳnh quang xanh (GFP) dưới sự điều hòa của promoter gpdA từ nấm Aspergillus nidulans. Phân tích các chủng chuyển gen GFP dưới kính hiển vi huỳnh quang cho thấy sự biểu hiện mạnh của protein GFP ở toàn hệ sợi của nấm. |
---|
653 | |aAspergillus luchuensis |
---|
653 | |aChuyển gen nhờ vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens |
---|
653 | |aGen kháng hygromycin B |
---|
700 | |aThái, Hạnh Dung |
---|
773 | 0 |tTạp chí Khoa học & Công nghệ Việt Nam |d2024|gtr. 13-18|x1859-4794|i09B |
---|
890 | |a0|b0|c0|d0 |
---|
| |
Không tìm thấy biểu ghi nào
Không có liên kết tài liệu số nào
|
|
|
|