thông tin biểu ghi
  • Bài trích
  • Ký hiệu PL/XG: 664.028
    Nhan đề: Tối ưu hóa một số yếu tố công nghệ tiền xử lý bằng thủy phân enzyme pullulanase kết hợp quá trình thủy nhiệt để sản xuất tinh bột kháng tiêu hóa RS3 từ nguyên liệu bột gạo /

DDC 664.028
Tác giả CN Phạm, Cao Thăng
Tác giả TT
Nhan đề Tối ưu hóa một số yếu tố công nghệ tiền xử lý bằng thủy phân enzyme pullulanase kết hợp quá trình thủy nhiệt để sản xuất tinh bột kháng tiêu hóa RS3 từ nguyên liệu bột gạo / Phạm Cao Thăng, Phạm Anh Tuấn, Nguyễn Duy Lâm
Tóm tắt Nghiên cứu này là thực nghiệm đa yếu tố và tối ưu hóa một số yếu tố công nghệ tiền xử lý thủy phân bằng enzyme pullulanase kết hợp quá trình thủy nhiệt để tạo tinh bột kháng tiêu hóa RS3 (tinh bột kháng RS3) từ bột gạo giống lúa IR50404. Kế hoạch thực nghiệm đa yếu tố sử dụng mô hình quy hoạch của Box-Behnken với 3 biến độc lập tương ứng miền biến thiên: nồng độ enzyme pullulanase (1,5-2,5%); nhiệt độ thủy phân (52-58oC); thời gian thủy phân (8-12 giờ). Các hàm mục tiêu gồm: hàm lượng tinh bột kháng RS3 (%), hàm lượng đường khử (%) và độ hòa tan (%).Xử lý số liệu và tối ưu hóa bằng phần mềm Design - Expert 7.1 có sử dụng thuật toán hàm mong đợi với mong muốn hàm lượng tinh bột kháng RS3, hàm lượng đường khử và độ hòa tan đạt giá trị lớn nhất, tương ứng hệ số quan trọng 5/5, 4/5 và 4/5. Kết quả của nghiên cứu đã xác định được chế độ tiền xử lý bằng thủy phân enzyme tối ưu với nồng độ enzyme pullulanase 2,2% ở nhiệt độ 54,4oC trong thời gian 10,4 giờ, tương ứng hàm lượng tinh bột kháng RS3 đạt 47,58±0,22%, hàm lượng đường khử đạt 14,12±0,08% và độ hòa tan đạt 68,52±0,18% sau quá trình thủy nhiệt.
Từ khóa tự do Tinh bột gạo IR50404
Từ khóa tự do Tinh bột kháng tiêu hóa RS3
Từ khóa tự do Tối ưu hóa
Từ khóa tự do Thủy phân
Tác giả(bs) CN Phạm, Anh Tuấn
Tác giả(bs) CN Nguyễn, Duy Lâm
Nguồn trích Tạp chí Khoa học & Công nghệ Việt Nam 2024tr. 58-64 Số: 08B
000 00000nab#a2200000ui#4500
00153669
0029
00419812701-2FEB-48EF-9326-9CFDDF94860C
005202412231133
008081223s VN| vie
0091 0
039|y20241223113345|ztainguyendientu
040 |aACTVN
041 |avie
044 |avm
082 |a664.028
10010|aPhạm, Cao Thăng
110 |bBộ Khoa học và công nghệ
245 |aTối ưu hóa một số yếu tố công nghệ tiền xử lý bằng thủy phân enzyme pullulanase kết hợp quá trình thủy nhiệt để sản xuất tinh bột kháng tiêu hóa RS3 từ nguyên liệu bột gạo / |cPhạm Cao Thăng, Phạm Anh Tuấn, Nguyễn Duy Lâm
520 |aNghiên cứu này là thực nghiệm đa yếu tố và tối ưu hóa một số yếu tố công nghệ tiền xử lý thủy phân bằng enzyme pullulanase kết hợp quá trình thủy nhiệt để tạo tinh bột kháng tiêu hóa RS3 (tinh bột kháng RS3) từ bột gạo giống lúa IR50404. Kế hoạch thực nghiệm đa yếu tố sử dụng mô hình quy hoạch của Box-Behnken với 3 biến độc lập tương ứng miền biến thiên: nồng độ enzyme pullulanase (1,5-2,5%); nhiệt độ thủy phân (52-58oC); thời gian thủy phân (8-12 giờ). Các hàm mục tiêu gồm: hàm lượng tinh bột kháng RS3 (%), hàm lượng đường khử (%) và độ hòa tan (%).Xử lý số liệu và tối ưu hóa bằng phần mềm Design - Expert 7.1 có sử dụng thuật toán hàm mong đợi với mong muốn hàm lượng tinh bột kháng RS3, hàm lượng đường khử và độ hòa tan đạt giá trị lớn nhất, tương ứng hệ số quan trọng 5/5, 4/5 và 4/5. Kết quả của nghiên cứu đã xác định được chế độ tiền xử lý bằng thủy phân enzyme tối ưu với nồng độ enzyme pullulanase 2,2% ở nhiệt độ 54,4oC trong thời gian 10,4 giờ, tương ứng hàm lượng tinh bột kháng RS3 đạt 47,58±0,22%, hàm lượng đường khử đạt 14,12±0,08% và độ hòa tan đạt 68,52±0,18% sau quá trình thủy nhiệt.
653 |aTinh bột gạo IR50404
653 |aTinh bột kháng tiêu hóa RS3
653 |aTối ưu hóa
653 |aThủy phân
700 |aPhạm, Anh Tuấn
700 |aNguyễn, Duy Lâm
7730 |tTạp chí Khoa học & Công nghệ Việt Nam |d2024|gtr. 58-64|x1859-4794|i08B
890|a0|b0|c1|d0
Không tìm thấy biểu ghi nào