DDC
| 664.028 |
Tác giả CN
| Phạm, Cao Thăng |
Tác giả TT
| |
Nhan đề
| Tối ưu hóa một số yếu tố công nghệ tiền xử lý bằng thủy phân enzyme pullulanase kết hợp quá trình thủy nhiệt để sản xuất tinh bột kháng tiêu hóa RS3 từ nguyên liệu bột gạo / Phạm Cao Thăng, Phạm Anh Tuấn, Nguyễn Duy Lâm
|
Tóm tắt
| Nghiên cứu này là thực nghiệm đa yếu tố và tối ưu hóa một số yếu tố công nghệ tiền xử lý thủy phân bằng enzyme pullulanase kết hợp quá trình thủy nhiệt để tạo tinh bột kháng tiêu hóa RS3 (tinh bột kháng RS3) từ bột gạo giống lúa IR50404. Kế hoạch thực nghiệm đa yếu tố sử dụng mô hình quy hoạch của Box-Behnken với 3 biến độc lập tương ứng miền biến thiên: nồng độ enzyme pullulanase (1,5-2,5%); nhiệt độ thủy phân (52-58oC); thời gian thủy phân (8-12 giờ). Các hàm mục tiêu gồm: hàm lượng tinh bột kháng RS3 (%), hàm lượng đường khử (%) và độ hòa tan (%).Xử lý số liệu và tối ưu hóa bằng phần mềm Design - Expert 7.1 có sử dụng thuật toán hàm mong đợi với mong muốn hàm lượng tinh bột kháng RS3, hàm lượng đường khử và độ hòa tan đạt giá trị lớn nhất, tương ứng hệ số quan trọng 5/5, 4/5 và 4/5. Kết quả của nghiên cứu đã xác định được chế độ tiền xử lý bằng thủy phân enzyme tối ưu với nồng độ enzyme pullulanase 2,2% ở nhiệt độ 54,4oC trong thời gian 10,4 giờ, tương ứng hàm lượng tinh bột kháng RS3 đạt 47,58±0,22%, hàm lượng đường khử đạt 14,12±0,08% và độ hòa tan đạt 68,52±0,18% sau quá trình thủy nhiệt. |
Từ khóa tự do
| Tinh bột gạo IR50404 |
Từ khóa tự do
| Tinh bột kháng tiêu hóa RS3 |
Từ khóa tự do
| Tối ưu hóa |
Từ khóa tự do
| Thủy phân |
Tác giả(bs) CN
| Phạm, Anh Tuấn |
Tác giả(bs) CN
| Nguyễn, Duy Lâm |
Nguồn trích
| Tạp chí Khoa học & Công nghệ Việt Nam 2024tr. 58-64
Số: 08B |
|
000
| 00000nab#a2200000ui#4500 |
---|
001 | 53669 |
---|
002 | 9 |
---|
004 | 19812701-2FEB-48EF-9326-9CFDDF94860C |
---|
005 | 202412231133 |
---|
008 | 081223s VN| vie |
---|
009 | 1 0 |
---|
039 | |y20241223113345|ztainguyendientu |
---|
040 | |aACTVN |
---|
041 | |avie |
---|
044 | |avm |
---|
082 | |a664.028 |
---|
100 | 10|aPhạm, Cao Thăng |
---|
110 | |bBộ Khoa học và công nghệ |
---|
245 | |aTối ưu hóa một số yếu tố công nghệ tiền xử lý bằng thủy phân enzyme pullulanase kết hợp quá trình thủy nhiệt để sản xuất tinh bột kháng tiêu hóa RS3 từ nguyên liệu bột gạo / |cPhạm Cao Thăng, Phạm Anh Tuấn, Nguyễn Duy Lâm
|
---|
520 | |aNghiên cứu này là thực nghiệm đa yếu tố và tối ưu hóa một số yếu tố công nghệ tiền xử lý thủy phân bằng enzyme pullulanase kết hợp quá trình thủy nhiệt để tạo tinh bột kháng tiêu hóa RS3 (tinh bột kháng RS3) từ bột gạo giống lúa IR50404. Kế hoạch thực nghiệm đa yếu tố sử dụng mô hình quy hoạch của Box-Behnken với 3 biến độc lập tương ứng miền biến thiên: nồng độ enzyme pullulanase (1,5-2,5%); nhiệt độ thủy phân (52-58oC); thời gian thủy phân (8-12 giờ). Các hàm mục tiêu gồm: hàm lượng tinh bột kháng RS3 (%), hàm lượng đường khử (%) và độ hòa tan (%).Xử lý số liệu và tối ưu hóa bằng phần mềm Design - Expert 7.1 có sử dụng thuật toán hàm mong đợi với mong muốn hàm lượng tinh bột kháng RS3, hàm lượng đường khử và độ hòa tan đạt giá trị lớn nhất, tương ứng hệ số quan trọng 5/5, 4/5 và 4/5. Kết quả của nghiên cứu đã xác định được chế độ tiền xử lý bằng thủy phân enzyme tối ưu với nồng độ enzyme pullulanase 2,2% ở nhiệt độ 54,4oC trong thời gian 10,4 giờ, tương ứng hàm lượng tinh bột kháng RS3 đạt 47,58±0,22%, hàm lượng đường khử đạt 14,12±0,08% và độ hòa tan đạt 68,52±0,18% sau quá trình thủy nhiệt. |
---|
653 | |aTinh bột gạo IR50404 |
---|
653 | |aTinh bột kháng tiêu hóa RS3 |
---|
653 | |aTối ưu hóa |
---|
653 | |aThủy phân |
---|
700 | |aPhạm, Anh Tuấn |
---|
700 | |aNguyễn, Duy Lâm |
---|
773 | 0 |tTạp chí Khoa học & Công nghệ Việt Nam |d2024|gtr. 58-64|x1859-4794|i08B |
---|
890 | |a0|b0|c1|d0 |
---|
| |
Không tìm thấy biểu ghi nào
|
|
|
|