Dòng
|
Nội dung
|
1
|
Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và một số yếu tố tiên lượng của chảy máu não không do chấn thương tại bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng / Ngô Văn Dũng, Vũ Thị Phương Thảo, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Đào Thị Hồng Hải, Nguyễn Thị Thu Thủ // Tạp chí Khoa học Sức khoẻ. - 2023. - tr. 132-139. - ISSN: 2815-6293
Ký hiệu phân loại (DDC): 616.8 Mục tiêu: Mô tả các đặc điểm lâm sàng và chẩn đoán hình ành trên nhóm bệnh nhân có xuất huyết não không do chấn thương tại Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 213 bệnh nhân chảy máu não tại Khoa Thần kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp trong thời gian từ 9/2020 đến 3/2022. Kết quả nghiên cứu: Chảy máu trong não bán cầu khởi phát đột ngột tự phát chiếm 92,49%, chủ yếu gặp ở lứa tuổi từ 50 tới 69, tỷ lệ nam/nữ xấp xỉ 1,6/1. Các yếu tố nguy cơ thường gặp: tăng huyết áp (87,32%), rối loạn lipid máu (40,38%), nghiện thuốc lá (30,52%). Các triệu chứng thường gặp: liệt nửa người (91,08%), liệt thần kinh sọ (78,87%); đau đầu 60,09%, rối loạn ngôn ngữ 48,36%, rối loạn cơ tròn 29,1%, hôn mê 28,64%, buồn nôn, nôn (28,17%); Vị trí chảy máu chủ yếu là vùng nhân xám trung ương (70,89%), chảy máu não thất thứ phát (29,57%) khối máu tụ lớn và trung bình 47,89%; 38,5% có di lêch đường giữa ở mức nặng và trung bình Số bản sách:
(0)
Tài liệu số:
(1)
|
2
|
|
3
|
Nghiên cứu chiết xuất tinh dầu từ hạt tiêu lép bằng phương pháp chưng cất ở qui mô pilot / Đỗ Đình Nhật, Trần Minh Thông, Nguyễn Huỳnh Thanh Thư, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Phạm Ngọc Tú // Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành . - 2020. - tr. 39-44. - ISSN: 2615-9015
Tp. Hồ Chí Minh : Đại học Nguyễn Tất Thành, 2020 6 tr. Ký hiệu phân loại (DDC): 664.022 Trong nghiên cứu này, quá trình chiết xuất tinh dầu tiêu lép bằng phương pháp chưng cất nước ở qui mô pilot đã được thực hiện thông qua khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất thu hồi và chất lượng tinh dầu trong quá trình chưng cất. Kết quả cho thấy, hiệu suất thu hồi tinh dầu cao nhất là 2,383 %, khi nguyên liệu ở dạng bột với kích thước qua sàng 40 mesh, thời gian chưng cất là 180 phút tính từ giọt đầu tiên, tỉ lệ nguyên liệu/nước là 1 : 12,5 (kg/L), nhiệt độ chưng cất là 130 0C. Các phân tích định lượng và định tính của tinh dầu đã xác định được 28 hợp chất đại diện cho khoảng 99 % tổng số hợp chất trong tinh dầu tiêu lép, trong đó β- caryophyllene, 3-carene và D-limonene là 3 thành phần chiếm hàm lượng cao nhất (gần 70 %). Kết quả của nghiên cứu là tiền đề để có thể áp dụng sản xuất tinh dầu tiêu lép ở qui mô lớn hơn. Số bản sách:
(0)
Tài liệu số:
(1)
|
4
|
|
5
|
|
|
|
|
|