Dòng
|
Nội dung
|
1
|
Nghiên cứu quá trình chiết và đánh giá độ ổn định của anthocyanin trong hoa đậu biếc (Clitoria ternatea L.) : Báo cáo tổng kết đề tài NCKH dành cho Cán bộ - Giảng viên 2019-2020 / Hoàng Thị Hồng chủ nhiệm đề tài Tp. Hồ Chí Minh : Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, 2020 46 tr. : minh họa ; 29 cm. Ký hiệu phân loại (DDC): 641.852 Nghiên cứu này được tiến hành nhằm mục đích xây dựng quy trình chiết xuất và đánh giá độ bền của anthocyanin từ hoa đậu biếc Clitoria ternatea L. Để tối đa hóa năng suất khai thác, điều kiện chiết thích hợp như sau: dung môi, EtOH 50%; vật liệu/dung môi tỷ lệ, 1:9; nhiệt độ chiết 50oC; Thời gian chiết 30 phút; số lần chiết 2 lần; và thời gian thu hoa đậu biếc là 7 giờ sáng. Trong những điều kiện này, lượng anthocyanin là 76.41 mg/L tương ứng với 2.189 mg anthocyanin/g vật liệu khô. Độ bền anthocyanin của dịch chiết và dư lượng được khảo sát trong hai điều kiện: nhiệt độ phòng và 45oC. Nhiệt độ có ảnh hưởng đáng kể đến anthocyanin, mẫu với acid citric (1.0 - 3.0 g/L) ổn định hơn so với những loại không có acid citric. Trong phương pháp DPPH, IC50 của hoa đậu biếc là 400 μg/mL (với y = 0.1565x - 12.965, R2 = 0.9939) cao hơn so với IC50 của acid ascorbic (7.00 μg/mL) và thấp hơn IC50 của vitamin C khoảng 57 lần. Những kết quả này cho thấy hoa đậu biếc có tiềm năng chống oxy hóa tạo cơ sở cho việc sử dụng và khai thác tiềm năng về hoa đậu biếc sau này. Số bản sách:
(0)
Tài liệu số:
(1)
|
|
|
|
|