Dòng Nội dung
1
Khảo sát độc tính cấp, khả năng kháng oxi hóa và kháng viêm - Ứng dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh lý tại khoang miệng của cao trầu không (Piper Betle L. Piperaceae) : Báo cáo Tổng kết Đề tài NCKH dành cho Cán bộ - Giảng viên 2022 / Nguyễn Thị Bạch Tuyết; Hoàng Thị Phương Liên
Tp.Hồ Chí Minh : Đại học Nguyễn Tất Thành, 2022
39 tr. ; 29 cm.
Ký hiệu phân loại (DDC): 615.19
Đề tài khảo sát hoạt tính chống oxy hóa in vitro của cao chiết trầu không, xác định IC50 của cao chiết trầu không so sánh với IC50 của thuốc đối chứng Quercetin. Do đó để có thể ứng dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh lý răng miệng cao trầu không cũng cần chứng minh về tính an toàn, hoạt tính chống oxy hóa cũng nhưng hoạt tính kháng viêm
Số bản sách: (1) Tài liệu số: (0)
2
Khảo sát độc tính cấp, khả năng kháng oxi hóa và kháng viêm của cao Trầu không (Piper betle l. Piperaceae) / Nguyễn Thị Bạch Tuyết, (...và những người khác) // Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành . - 2023. - tr. 19-29. - ISSN: 2615-9015



Ký hiệu phân loại (DDC): 615.19
Cao Trầu không đã được tiêu chuẩn hóa, được chiết xuất với dung môi cồn 96 % và nước. Hoạt tính kháng oxi hóa của cao Trầu không được xác định theo phương pháp khử gốc tự do DPPH. Thử nghiệm in vivo được thực hiện trên chuột nhắt trắng Swiss albino, (6-8) tuần tuổi, trọng lượng trung bình khoảng 22 g. Khảo sát độc tính cấp đường uống của cao. Chuột được uống cao Trầu không với liều duy nhất 5.000 mg/kg trọng lượng chuột với thể tích 50 mL/kg trọng lượng chuột, theo dõi tỉ lệ chết và biểu hiện độc tính cấp trong vòng 14 ngày. Hiệu quả kháng viêm của cao Trầu không với liều (200, 400 và 800) mg/kg được đánh giá gây viêm bàn chân chuột nhắt bằng carrageenan 1 %. Diclofenac liều 5 mg/kg được sử dụng làm chất đối chứng. Kết quả cho thấy cao Trầu không thể hiện hoạt tính kháng oxi hóa với IC50 là 8,25 µg/mL, kém 3 lần so với quercetin. Cao Trầu không gây ra độc tính cấp đường uống ở nồng độ 5.000 mg/kg, được xếp vào phân loại 6 – chất gần như không có độc tính theo GSH. Ở mô hình gây viêm bằng carragenan, cao Trầu không thể hiện tác động làm giảm độ phù chân chuột đáng kể ở liều 200 mg/kg (p < 0,05) và tương đương với diclofenac liều 5 mg/kg (p > 0,05)
Số bản sách: (0) Tài liệu số: (1)
3
Khảo sát hoạt tính kháng Candida albicans của phối hợp cao Trầu không (Piper betle L. Piperaceae) và tinh dầu Bách lí hương (Thymus vulgaris L. Lamiaceae) / Phạm Bền Chí, ....[và những người khác] // Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành . - 2022. - tr. 55-62. - ISSN: 2615-9015

TP. HCM : Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, 2022
8 tr.
Ký hiệu phân loại (DDC): 632.3
Cao Trầu không chứa hoạt chất hydroxychavicol có khả năng ức chế sự phát triển của Candida albicans thông qua quá trình ức chế quá trình nhân đôi DNA. Tinh dầu Bách lí hương đã được báo cáo kháng Candida spp. Cơ chế tác động của nó là ức chế quá trình sinh tổng hợp ergosterol trên màng tế bào. Dựa trên nguyên tắc phối hợp 2 chất có cơ chế tác động khác nhau trong điều trị bệnh nhiễm trùng, nhóm tác giả tiến hành khảo sát hiệu quả kháng C. albicans ATCC 10231 của phối hợp cao Trầu không và tinh dầu Bách lí hương. Kết quả cho thấy phối hợp cao Trầu không – tinh dầu Bách lí hương (1 mg : 4 μL) có hiệu quả cộng lực kháng C. abicans trên mô hình in vitro và mô hình tính thấm qua móng ex vivo. Đồng thời, bằng mô hình gây nhiễm móng ex vivo, nghiên cứu cũng đã xác định được phối hợp cao Trầu không 0,156 % (w/v) và tinh dầu Bách lí hương 0,625 % (v/v) có khả năng diệt nấm C. albicans ATCC 10231. Các kết quả này tạo tiền đề để phát triển công thức các dạng bào chế (kem, gel,…) hỗ trợ điều trị bệnh nấm móng Candida chứa cao Trầu không và tinh dầu Bách lí hương.
Số bản sách: (0) Tài liệu số: (1)
4
Nghiên cứu phối hợp cao trầu không (piper betle l.piperaceae) và một số tinh dầu, hướng dùng ngoài trị bệnh nấm móng candida :Báo cáo tổng kết đề tài khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2020 - 2021 /Phạm Bền Chí
TP. HCM : Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, 2021
34 tr. ; 29 cm.
Ký hiệu phân loại (DDC): 632.3
Đề tài nghiên cứu kiểu tương tác và tỉ lệ phối hợp của cao Trầu không và các tinh dầu Bạch lý hương, Quế, Hương nhu trắng, vỏ Bưởi trên C.albicans ATCC 10231, khảo sát khả năng thấm qua móng của các phối hợp cao Trần không - tinh dầu tiềm năng, khảo sát tác động kháng nấm ex vivo của các phối hợp cao Trầu không - Tinh dầu tiềm năng trên mô hình móng nhiễm nấm Candida albicans ATCC 10231.
Số bản sách: (1) Tài liệu số: (0)