Dòng Nội dung
1
Đánh giá hàm lượng hoạt chất sinh học, khả năng kháng oxy hóa và kháng vi sinh vật của cao chiết vỏ trắng bưởi da xanh : Khóa luận tốt nghiệp / Phạm Thị Vân Anh; Nguyễn Hồng Khôi Nguyên (hướng dẫn)
Tp. Hồ Chí Minh : Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, 2022.
153 tr. : Hình ảnh, bảng ; 29 cm.
Ký hiệu phân loại (DDC): 664.804
Nghiên cứu nhằm đánh giá hàm lượng hoạt chất sinh học, khả năng kháng oxy hóa và kháng vi sinh vật của cao chiết vỏ trắng bưởi da xanh, xác định hàm lượng polyphenol, flavonoid của cao chiết
Số bản sách: (1) Tài liệu số: (1)
2
Đánh giá hoạt tính kháng vi sinh vật của cao chiết các chủng niêm khuẩn / Nguyễn Thị Ngọc Yến,....[và những người khác] // Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành . - 2022. - tr. 38-44. - ISSN: 2615-9015

Tp. HCM : Đại học Nguyễn Tất Thành, 2022
7 tr.
Ký hiệu phân loại (DDC): 571.29
Hiệu quả kháng vi sinh vật của cao chiết toàn phần trong môi trường VY/3 của 43 chủng niêm khuẩn được phân lập tại Việt Nam được khảo sát trong 5 chủng vi khuẩn: MSSA, MRSA, S. faecalis, E. coli, P. aeruginosa, 5 chủng vi nấm bao gồm A. niger, Penicillium sp., Mucor sp., Rhizopus sp. và C. albicans sử dụng phương pháp giếng khuếch tán. Có 41/43 (95,3 %) mẫu thử thể hiện hoạt tính kháng ít nhất một vi sinh vật thử nghiệm, hoạt tính trên các chủng nấm sợi (dao động từ (48,8-69,8) % ở 4 chủng nấm) cao hơn trên vi khuẩn, khả năng ức chế vi khuẩn Gram dương tốt hơn Gram âm. Hai chủng NC02, NC11 (thuộc chi Myxococcus) thể hiện khả năng ức chế cao đã được xác định giá trị MIC bằng phương pháp vi pha loãng trên đĩa 96 giếng. Trong đó, nồng độ ức chế tối thiểu của chủng NC02 cao nhất với (4 và 32) µg/mL đối với A. niger và C. albicans. Giá trị MIC của chủng NC11 là 32 µg/mL ức chế C. albicans và A. niger. Hai chủng tiềm năng này có thể sử dụng trong các nghiên cứu tiếp theo để xác định thành phần có hoạt tính trong cao chiết tổng.
Số bản sách: (0) Tài liệu số: (1)
3
Nghiên cứu hoạt tính kháng vi sinh vật của niêm khuẩn : Báo cáo tổng kết đề tài NCKH dành cho Cán bộ - Giảng viên 2021 / Nguyễn Thị Ngọc Yến; Võ Thị Nhàn
Tp. Hồ Chí Minh : Đại học Nguyễn Tất Thành, 2021
47 tr. : Hình ảnh; bảng biểu ; 29 cm.
Ký hiệu phân loại (DDC): 571.29
Đề tài nghiên cứu theo hướng phân lập và sàng lọc các chuẩn niêm khuẩn định hướng phân tích các chất chuyển hóa thứ cấp có hoạt tính sinh học.Thực hiện lên men các chủng myxobacteria thu cao chiết.Xác định nồng độ ức chế tối thiểu(MIC) của cao chiết trên 5 chủng vi khuẩn vi khuẩn ATCC và 5 chủng vi nấm bằng phương pháp vi pha loãng trên đĩa 96 giếng
Số bản sách: (1) Tài liệu số: (0)
4
Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính kháng vi sinh vật của tinh dầu lá loài Mộc hương balansa (Aristolochia balansae Franch.) / Lưu Đàm Ngọc Anh, Bùi Văn Hướng, Đỗ Văn Trường..[và những người khác] // Tạp chí Khoa học & Công nghệ Việt Nam . - 2024. - tr. 15-19. - ISSN: 2615-9929



Ký hiệu phân loại (DDC): 660.6
Nghiên cứu lần đầu tiên xác định thành phần hóa học và hoạt tính kháng vi sinh vật của tinh dầu lá được thu tại huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa vào tháng 11/2021. Tinh dầu thu nhận được bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước sử dụng thiết bị Clevenger và phân tích bằng phương pháp sắc ký khí - khối phổ (GC-MS). Hàm lượng tinh dầu thu được ở lá là 0,15% trọng lượng tươi, tinh dầu có màu vàng nhạt, nhẹ hơn nước. Thành phần tinh dầu xác định được 63 hợp chất chiếm 78,58% tổng hàm lượng tinh dầu. Thành phần chủ yếu là các sesquitecpen và sesquitecpen chứa ôxy. Các thành phần chính gồm γ-eudesmol (6,98% tổng hàm lượng tinh dầu), α-humulene (6,22%), β-selinene (4,5%), Eudesma-4(14),7(11)-diene (3,53%), α-trans-bergamotene (3,27%), Limonene (3,02%). Kết quả thử hoạt tính kháng vi sinh vật từ tinh dầu lá có tác dụng thấp đối với các chủng vi sinh vật đối kháng ở nồng độ 10%.
Số bản sách: (0) Tài liệu số: (1)
5
Sàng lọc hoạt tính kháng vi sinh vật của tinh dầu thuộc chi Ocimum, họ Hoa Môi (Lamiaceae) : Báo cáo tổng kết đề tài NCKH dành cho Cán bộ - Giảng viên 2020 / Nguyễn Thanh Tố Nhi
Tp. Hồ Chí Minh : Trường Đh Nguyễn Tất Thành, 2020
38 tr. : ảnh minh họa ; 29 cm.
Ký hiệu phân loại (DDC): 615
Đề tài bước đầu thu mẫu thực vật, định danh sơ bộ đặc điểm, chiết tinh dầu bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước, phân tích thành phần hóa học của tinh dầu, sàng lọc hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm của tinh dầu bằng phương pháp vi pha loãng trong môi trường lõng. Từ đó phân tích cho ra kết quả
Số bản sách: (1) Tài liệu số: (0)