Dòng
|
Nội dung
|
1
|
|
2
|
Khảo sát thành phần hoá học và hoạt tính sinh học của cao chiết Dây gắm (Gnetum montanum Markgr.) / Ông Bỉnh Nguyên, Nguyễn Đặng Kim Quyên, Lý Hải Triều, Bùi Thị Phương Quỳnh, Lê Văn Minh // Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành . - 2018. - tr. 15-21. - ISSN: 2615-9015
Tp. Hồ Chí Minh : Đại Học Nguyễn Tất Thành,2018 7 tr. Ký hiệu phân loại (DDC): Nghiên cứu thành phần hoá học và tác dụng sinh học của dược liệu là một trong những hướng đang được quan tâm. Phân tích thành phần hoá học và khảo sát một số hoạt tính sinh học của các cao chiết từ Dây gắm (Gnetum montanum Markgr.). Thành phần hoá thực vật được phân tích theo qui trình của Ciuley có sửa đổi. Định lượng alkaloid toàn phần bằng phương pháp Namba, định lượng flavonoid và saponin toàn phần bằng phương pháp cân, khả năng kháng khuẩn được xác định bằng phương pháp khuếch tán qua giếng thạch, hoạt tính kháng oxy hóa bằng thực nghiệm đánh bắt gốc tự do DPPH và hoạt tính ức chế α-amylase và α-glucosidase bằng phương pháp so màu. Dây gắm có sự hiện diện của tinh dầu, chất béo, triterpenoid, anthraquinon, antraglycosid, alkaloid, flavonoid, tannin, saponin, chất khử và acid hữu cơ. Hàm lượng alkaloid, flavonoid và saponin toàn phần trung bình trong nguyên liệu Dây gắm lần lượt là 3,29%, 1,94% và 2,13%. Các cao chiết từ Dây gắm có hoạt tính kháng khuẩn, kháng oxy hoá theo cơ chế đánh bắt gốc tự do DPPH, ức chế α-amylase và α-glucosidase in vitro. Kết luận: Dây gắm là nguồn dược liệu tiềm năng cho việc nghiên cứu các hợp chất kháng sinh, kháng oxy hóa, ức chế α-amylase và α-glucosidase, góp phần phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh.. Số bản sách:
(0)
Tài liệu số:
(1)
|
|
|
|
|