Dòng Nội dung
1
Đánh giá tác dụng giảm đau của cao chiết từ thân cây Dây khai (Coptosapelta flavescens Korth.) trên chuột nhắt trắng / Hoàng Thị Phương Liên,.... [và những người khác] // Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành . - 2021. - tr. 56-62. - ISSN: 2615-9015

Tp. Hồ Chí Minh : Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, 2021
7 tr.
Ký hiệu phân loại (DDC): 615.1
Cao chiết xuất từ thân cây Dây khai (gọi tắt là Cao Khai) được dùng để giảm đau, kháng viêm… Nghiên cứu này tiến hành thử nghiệm tác dụng giảm đau ngoại biên của Cao Khai bằng cách tiêm axit acetic 1 % trên phúc mô chuột nhắt trắng, so sánh số lần và thời gian đau quặn của các lô chuột mỗi 5 phút trong vòng 40 phút sau tiêm. Đồng thời tiến hành thử nghiệm tác dụng giảm đau trung ương bằng cách nhúng đuôi chuột vào nước nóng ở (52 ± 0,5) 0C. So sánh tiềm thời giật đuôi tại các thời điểm (60, 90, 120 và 150) phút sau khi dùng thuốc. Thuốc đối chứng trong các thử nghiệm là diclofenac và morphin. Kết quả thống kê cho thấy, Cao Khai 400 mg/kg chưa thể hiện tác dụng giảm đau ngoại biên và giảm đau trung ương (p > 0,05). Cao Khai 800 mg/kg thể hiện tác động giảm đau ngoại biên thông qua việc làm giảm số lần đau quặn trong khoảng thời gian (0  30) phút và thời gian đau quặn (0  35) phút trong quá trình khảo sát (p < 0,05). Ở thử nghiệm giảm đau trung ương, Cao Khai 800 mg/kg thể hiện tác động làm tăng tiềm thời cảm nhận đau 150 phút (p < 0,05).
Số bản sách: (0) Tài liệu số: (1)
2
Khảo sát tác dụng giảm đau của cao chiết nước từ lá cây Lấu đỏ (Psychotria rubra (Lour.) Poir, Rubiaceae) / Hoàng Thị Phương Liên, Lê Thị Kim Anh, Trần Ngọc Tín, Nguyễn Anh Dũng, Nguyễn Ngọc Bảo Châu, Nguyễn Lê Thanh Tuyền, Võ Thị Thu Hà // Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành . - 2019. - tr. 67-70. - ISSN:

Tp. Hồ Chí Minh : Đại học Nguyễn Tất Thành, 2019
4 tr.
Ký hiệu phân loại (DDC): 615.321
Khảo sát tác động giảm đau ngoại biên, tác động giảm đau trung ương, tác động kháng viêm của cao chiết nước lá Lấu đỏ Psychotria rubra (Lour.) Poir. Tiến hành các thí nghiệm bằng những phương pháp khác nhau để thu được kết quả.
Số bản sách: (0) Tài liệu số: (1)
3
Nghiên cứu thành phần hóa học và tác dụng kháng viêm của các chất phân lập từ phân đoạn chiết dùng CHCl3 của cao rễ cây Dây khai (Coptosapelta flavescens Korth., Rubiaceae) / Bùi Hoàng Minh,....[và những người khác] // Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành . - 2021. - tr. 50-58. - ISSN: 2615-9015

Tp. Hồ Chí Minh : Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, 2021
9 tr.
Ký hiệu phân loại (DDC): 615.1
Cây Dây khai phân bố đặc hữu ở Việt Nam, từ lâu đã được người Hrê sử dụng làm dược liệu điều trị giun sán, viêm khớp, chấn thương. Nghiên cứu này xác định thành phần hóa học của rễ cây Dây khai bằng chiết tách cao rễ Dây khai theo 3 phân đoạn tương ứng với các dung môi CHCl3, EtOAc và n-BuOH. Sản phẩm của phân đoạn chiết với CHCl3 được tiến hành sắc kí cột với silica gel, kết hợp kĩ thuật tinh chế thu được 2 chất C1 và C2. Trên cơ sở dữ liệu phổ khối (mass spectrum – MS) và phổ cộng hưởng tử hạt nhân (nuclear magnetic resonance – NMR), cấu trúc của C1 và C2 được xác định là khung triterpen với tên gọi lần lượt là 3β-O-β-D-quinovopyranosid pyrocincholic acid và acid pyroquinovic. Hai chất này đều có khả năng kháng viêm trên mô hình ức chế NO trên tế bào RAW264.7. Ở nồng độ 30 µM, C1 và C2 cho khả năng ức chế lần lượt là (52,38 ± 0,79 và 20,37 ± 0,53) %. Đây là 2 dẫn chất triterpen mới được phân lập trong rễ cây Dây khai.
Số bản sách: (0) Tài liệu số: (1)