Dòng
|
Nội dung
|
1
|
Động học chiết xuất anthocyanin từ trái Si rô (Carissa carandas) với sự hỗ trợ của microwave / Đặng Thanh Thủy, Nguyễn Thị Vân Linh // Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành . - 2020. - tr. 26-31. - ISSN: 2615-9015
Ký hiệu phân loại (DDC): 664 Cây Si rô (Carissa carandas L.) là một loài thực vật có hoa thuộc họ Trúc đào. Các bộ phận của cây có thể được sử dụng như là dược phẩm và thực phẩm, mà đặc biệt là trái Si rô. Trái chín được biết đến như là một nguồn giàu hoạt chất kháng oxi hóa, được xác định là anthocyanin. Trong nghiên cứu này, chiết xuất anthocyanin từ trái Si rô được thực hiện với sự hỗ trợ của microwave (MAE) nhằm tăng hiệu suất với hai thông số ban đầu là công suất microwave: 150, 300, 450 W và tỉ lệ nguyên liệu/nước 1:20, 1:40, 1:60 (g/ml). Kết quả cho thấy sự thay đổi nồng độ anthocyanin trong suốt quá trình chiết xuất có thể được tiên đoán bởi mô hình động học bậc 2. Hiệu suất chiết xuất bão hòa, hằng số tốc độ chiết xuất, và tốc độ chiết xuất ban đầu tăng tương ứng 1,3; 17,6; và 3,3 lần khi tăng công suất MW từ 150 đến 450 W và lượng nước chiết xuất tăng từ 20 đến 60 ml/g. Tuy nhiên, nồng độ chiết xuất bão hòa giảm 2,94 lần khi tăng lượng tỉ lệ nguyên liệu/nước. Kết quả đề tài góp phần thiết kế thí nghiệm và tối ưu hóa quá tình MAE. Số bản sách:
(0)
Tài liệu số:
(1)
|
2
|
|
|
|
|
|