Dòng Nội dung
1
Ảnh hưởng của nhiệt độ đến động học quá trình sấy đối lưu của một số loại nấm tại Việt Nam / Nguyễn Thị Vân Linh // Tạp chí Khoa học và Công nghệ . - 2018. - Số 1, tr. 23-27. - ISSN:



Ký hiệu phân loại (DDC):
Trong nghiên cứu này, bốn loại nguyên liệu nấm gồm nấm bào ngư trắng (Pleurotus ostreatus var. florida), nấm bào ngư xám (Pleurotus ostreatus var. columbinus), nấm rơm (Volvariella volvacea) và chân nấm đông cô (Lentinula edodes) được tách m bằng phương pháp sấy đối lưu với tác nhân sấy là không khí nóng có nhiệt độ thay đ i từ 50 đến 70oC. Sự thay đ i m của từng nguyên liệu tương ứng với từng nhiệt độ sấy s được theo dõi trong suốt quá trình sấy. Dữ liệu này được d ng để đánh giá ảnh hưởng của nhiệt độ sấy lên mức độ thoát m, ước lượng hệ số khuếch tán m hiệu dụng, ước lượng n ng lượng hoạt hóa của nguyên liệu. Kết quả ch ra rằng nhiệt độ tác nhân sấy càng cao thì m thoát ra kh i nguyên liệu càng nhanh. Hệ số khuếch tán m của các nguyên liệu nấm dao động từ 1.69544x10-10 m2/s đến 7.82706 x10-10 m2/s. Các giá trị n ng lượng hoạt hóa của các nguyên liệu nấm trong quá trình sấy đối lưu dao động từ 15.45 kJ/mol đến 24.79 kJ/mol, trong đó n ng lượng để hoạt hóa quá trình bốc hơi ch n nấm đông cô là cao nhất cho thấy để tách m kh i nguyên liệu này khó hơn so với những nguyên liệu còn lại.
Số bản sách: (0) Tài liệu số: (1)