Ngày đăng bài: 14/06/2019 21:56
Lượt xem: 1399
Chuỗi Hội thảo tập huấn Nâng cao năng lực thông tin cho các thành viên Liên hợp thư viện với chủ đề " Ứng dụng truyền thông xã hội trong Marketing các nguồn thông tin khoa học - công nghệ và đào tạo người dùng" và “Bảo đảm thông tin KH&CN cho hoạt động nghiên cứu và đào tạo của CB, GV VÀ SV”

      Với mục đích hỗ trợ cán bộ, giảng viên, sinh viên của các viện nghiên cứu, trường đại học phía Nam tiếp cận nhanh chóng, chính xác kịp thời các nguồn tin KH&CN chính thống,có giá trị trong nước và quốc tế phục vụ cho công tác nghiên cứu, giảng dạy và học tập, Cục Thông tin Khoa học & Công nghệ quốc gia phối hợp với Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức chuỗi Hội thảo tập huấn Nâng cao năng lực thông tin cho các thành viên Liên hợp thư viện vào ngày 13/06/2019.

    Hội thảo thứ nhất với chủ đề “Ứng dụng truyền thông xã hội trong marketing các nguồn tin khoa học - công nghệ và đào tạo người dùng” nhằm giúp các nhà quản lý, cán bộ thư viện xây dựng kế hoạch marketing các nguồn tin KH&CN thông qua các công cụ và nội dung truyền thông xã hội, phát triển dịch vụ đào tạo người dùng các nguồn tin KH&CN thông qua các công cụ truyền thông xã hội trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0. Nội dung hội thảo tập trung giới thiệu ứng dụng truyền thông xã hội trong Marketing các nguồn tin KH&CN, chiến lược marketing TTXH, xác định mục tiêu & KPI, tạo lập nội dung truyền thông…dưới sự trình bày của TS.Ngô thị Huyền, Khoa Thư viện – Thông tin học, Trường ĐH KHXH&NV TPHCM. 

             Hội thảo tập huấn thứ hai với nội dung Bảo đảm thông tin KH&CN cho hoạt động nghiên cứu và đào tạo của CB, GV và SV chủ yếu giới thiệu cách xác định hướng nghiên cứu và viết đề xuất nghiên cứu dựa vào nguồn tin KH&CN trong nước và quốc tế của Cục Thông tin KH&CN Quốc gia; Nâng cao kỹ năng khai thác thông tin tài liệu từ các cơ sở dữ liệu quốc tế, cở sở dữ liệu thông tin khoa học công nghệ quốc gia để phục vụ cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học của cán bộ nghiên cứu, giảng viên và sinh viên.

            Tham dự Hội thảo có sự góp mặt của Ông Đào Mạnh Thắng - Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia, GVCC.TS. Nguyễn Thanh Hội - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, kiêm Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Bà Trần Thị Thúy Kiều - Giám đốc Trung tâm Thông tin - Thư viện NTTU, NCS.ThS. Bùi Văn Thời - Phó trưởng khoa Quản trị kinh doanh cùng với hơn 80 đại biểu (sáng) và 170 đại biểu (chiều) là lãnh đạo, các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên đến từ các viện nghiên cứu, trường ĐH khu vực phía Nam. 

     Trung tâm Thông tin - Thư viện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành hiện là thành viên Liên hợp Thư viện dùng chung cơ sở dữ liệu quốc tế và các cơ sở dữ liệu thông tin khoa học công nghệ khác của Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia. Hệ thống Trung tâm Thông tin – Thư viện trường ĐH Nguyễn Tất Thành có tổng diện tích hơn 6.000m2 đáp ứng gần 2.000 chỗ ngồi cho sinh viên với tổng giá trị đầu tư hơn 50 tỉ đồng, được tổ chức theo mô hình Learning Commons (Không gian học tập chung) với nhiều công năng như: Kho sách, phòng đọc,  phòng tra cứu thông tin, khu tự học, hội thảo, họp nhóm, tập gym…Nguồn tài liệu của Trung tâm Thông tin – Thư viện NTTU được cập nhật và bổ sung liên tục trong năm. Tính đến tháng 5/2019, vốn tài liệu của thư viện có khoảng 55.000 bản sách in, tài liệu điện tử, hơn 50 đầu báo, tạp chí chuyên ngành được cập nhật thường xuyên.

    Hiện nay, Trung tâm Thông tin – Thư viện Đại học Nguyễn Tất Thành đã chính thức tham gia Mạng Liên kết Thông tin Khoa học & Công nghệ TP.HCM   (viết tắt STINET - Science & Technology Information Network) được tổ chức thực hiện theo Quyết định số 6770/QĐ-UBND ngày 27 tháng 12 năm 2016 do Ủy ban Nhân dân Thành phố phê duyệt. Qua đó giúp cho cán bộ nghiên cứu, giảng viên, sinh viên của trường có thể truy cập và khai thác tài liệu từ các trường thành viên trong Mạng Liên kết phục vụ hiệu quả cho việc giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học của Trường.

      Dưới đây là một số hình ảnh về Chuỗi hội thảo tập huấn:

GVCC.TS. Nguyễn Thanh Hội - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, kiêm Trưởng khoa Quản trị kinh doanh phát biểu khai mạc Hội thảo.

Ông Đào Mạnh Thắng - Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia phát biểu tại hội thảo

Và nhiều ý kiến đóng góp từ các đại biểu tham dự hội thảo

Các khách mời đại biểu chụp hình lưu niệm.