thông tin biểu ghi
  • Bài trích
  • Ký hiệu PL/XG: 615.19
    Nhan đề: Khảo sát độc tính cấp, khả năng kháng oxi hóa và kháng viêm của cao Trầu không (Piper betle l. Piperaceae) /

DDC 615.19
Nhan đề Khảo sát độc tính cấp, khả năng kháng oxi hóa và kháng viêm của cao Trầu không (Piper betle l. Piperaceae) / Nguyễn Thị Bạch Tuyết, (...và những người khác)
Tóm tắt Cao Trầu không đã được tiêu chuẩn hóa, được chiết xuất với dung môi cồn 96 % và nước. Hoạt tính kháng oxi hóa của cao Trầu không được xác định theo phương pháp khử gốc tự do DPPH. Thử nghiệm in vivo được thực hiện trên chuột nhắt trắng Swiss albino, (6-8) tuần tuổi, trọng lượng trung bình khoảng 22 g. Khảo sát độc tính cấp đường uống của cao. Chuột được uống cao Trầu không với liều duy nhất 5.000 mg/kg trọng lượng chuột với thể tích 50 mL/kg trọng lượng chuột, theo dõi tỉ lệ chết và biểu hiện độc tính cấp trong vòng 14 ngày. Hiệu quả kháng viêm của cao Trầu không với liều (200, 400 và 800) mg/kg được đánh giá gây viêm bàn chân chuột nhắt bằng carrageenan 1 %. Diclofenac liều 5 mg/kg được sử dụng làm chất đối chứng. Kết quả cho thấy cao Trầu không thể hiện hoạt tính kháng oxi hóa với IC50 là 8,25 µg/mL, kém 3 lần so với quercetin. Cao Trầu không gây ra độc tính cấp đường uống ở nồng độ 5.000 mg/kg, được xếp vào phân loại 6 – chất gần như không có độc tính theo GSH. Ở mô hình gây viêm bằng carragenan, cao Trầu không thể hiện tác động làm giảm độ phù chân chuột đáng kể ở liều 200 mg/kg (p < 0,05) và tương đương với diclofenac liều 5 mg/kg (p > 0,05)
Từ khóa tự do DPPH
Từ khóa tự do Kháng viêm
Từ khóa tự do Chống oxi hóa
Từ khóa tự do Cao Trầu không
Tác giả(bs) CN Nguyễn, Thị Bạch Tuyết
Tác giả(bs) CN Bùi, Thái Quỳnh Thi
Tác giả(bs) CN Hoàng Thị Phương Liên
Nguồn trích Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành 2023tr. 19-29 Số: 3 Tập: 5
000 00000nab#a2200000ui#4500
00141911
0029
0045534E6E3-68E3-4E45-A593-7054A2472E50
005202305230942
008081223s VN| vie
0091 0
039|y20230523094204|ztainguyendientu
040 |aACTVN
041 |avie
044 |avm
082 |a 615.19
245 |aKhảo sát độc tính cấp, khả năng kháng oxi hóa và kháng viêm của cao Trầu không (Piper betle l. Piperaceae) / |cNguyễn Thị Bạch Tuyết, (...và những người khác)
520 |aCao Trầu không đã được tiêu chuẩn hóa, được chiết xuất với dung môi cồn 96 % và nước. Hoạt tính kháng oxi hóa của cao Trầu không được xác định theo phương pháp khử gốc tự do DPPH. Thử nghiệm in vivo được thực hiện trên chuột nhắt trắng Swiss albino, (6-8) tuần tuổi, trọng lượng trung bình khoảng 22 g. Khảo sát độc tính cấp đường uống của cao. Chuột được uống cao Trầu không với liều duy nhất 5.000 mg/kg trọng lượng chuột với thể tích 50 mL/kg trọng lượng chuột, theo dõi tỉ lệ chết và biểu hiện độc tính cấp trong vòng 14 ngày. Hiệu quả kháng viêm của cao Trầu không với liều (200, 400 và 800) mg/kg được đánh giá gây viêm bàn chân chuột nhắt bằng carrageenan 1 %. Diclofenac liều 5 mg/kg được sử dụng làm chất đối chứng. Kết quả cho thấy cao Trầu không thể hiện hoạt tính kháng oxi hóa với IC50 là 8,25 µg/mL, kém 3 lần so với quercetin. Cao Trầu không gây ra độc tính cấp đường uống ở nồng độ 5.000 mg/kg, được xếp vào phân loại 6 – chất gần như không có độc tính theo GSH. Ở mô hình gây viêm bằng carragenan, cao Trầu không thể hiện tác động làm giảm độ phù chân chuột đáng kể ở liều 200 mg/kg (p < 0,05) và tương đương với diclofenac liều 5 mg/kg (p > 0,05)
653 |aDPPH
653 |aKháng viêm
653 |aChống oxi hóa
653 |aCao Trầu không
700 |aNguyễn, Thị Bạch Tuyết
700 |aBùi, Thái Quỳnh Thi
700 |aHoàng Thị Phương Liên
7730 |tTạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành |d2023|gtr. 19-29|x2615-9015|v5|i3
890|a0|b0|c1|d15
Không tìm thấy biểu ghi nào