thông tin biểu ghi
  • Bài trích
  • Ký hiệu PL/XG: 664
    Nhan đề: Đánh giá hàm lượng đa nguyên tố trong nước trà của một số loại trà ở Việt Nam /

DDC 664
Tác giả CN Lê, Thị Anh Đào
Nhan đề Đánh giá hàm lượng đa nguyên tố trong nước trà của một số loại trà ở Việt Nam / Lê Thị Anh Đào, Nguyễn Công Hậu
Thông tin xuất bản Thành phố Hồ Chí Minh : Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, 2020
Mô tả vật lý 7 tr.
Tóm tắt Trà (Camellia sinensis L.) được xem là một loại thức uống phổ biến trên thế giới. Trà có giá trị dinh dưỡng và dược tính cao do chứa nhiều các hợp chất có tính kháng oxi hóa, các amino acid và nhiều nguyên tố dinh dưỡng đa vi lượng cần thiết. Trong nghiên cứu này, phương pháp plasma ghép cặp cảm ứng cao tần - đầu dò khối phổ (ICP-MS) được thẩm định nhằm đánh giá sự phóng thích của các nhóm nguyên tố dinh dưỡng đa vi lượng và nguyên tố không thiết yếu trong nước Trà ở các nhiệt độ pha và thời gian ngâm trà khác nhau. Kết quả cho thấy, sự gia tăng nhiệt độ của nước pha trà đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng tỉ lệ phóng thích của nguyên tố vào trong nước hơn là khi cố định nhiệt độ pha tại 70 0C và kéo dài thời gian ngâm trà. Phần trăm phóng thích của các nguyên tố dinh dưỡng vi lượng còn lại giảm dần theo thứ tự B > Mn > Zn > Cu > Fe > Ni, trong đó Fe và Ni cho tỉ lệ phóng thích thấp hơn hẳn so với các nguyên tố còn lại. Giá trị nồng độ Al cao nhất trong nước trà ghi nhận ở mẫu trà đỏ (khoảng 2,5mg/L), đều nằm trong giới hạn cho phép của WHO.
Từ khóa tự do Camellia sinensis L.
Từ khóa tự do ICP-MS
Từ khóa tự do Nguyên tố
Từ khóa tự do Nước trà,
Từ khóa tự do Tỉ lệ phóng thích
Tác giả(bs) CN Nguyễn, Công Hậu
Nguồn trích Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành 2020tr. 25-31 Số: 12
000 00000nab#a2200000ui#4500
00128777
0029
004AA184E67-1479-4A7C-8481-D7940829C67F
005202106080900
008081223s2020 vm| vie
0091 0
039|y20210608090011|zngantk
082 |a664
100 |aLê, Thị Anh Đào
245 |aĐánh giá hàm lượng đa nguyên tố trong nước trà của một số loại trà ở Việt Nam / |cLê Thị Anh Đào, Nguyễn Công Hậu
260 |aThành phố Hồ Chí Minh : |bTrường Đại học Nguyễn Tất Thành, |c2020
300 |a7 tr.
520 |a Trà (Camellia sinensis L.) được xem là một loại thức uống phổ biến trên thế giới. Trà có giá trị dinh dưỡng và dược tính cao do chứa nhiều các hợp chất có tính kháng oxi hóa, các amino acid và nhiều nguyên tố dinh dưỡng đa vi lượng cần thiết. Trong nghiên cứu này, phương pháp plasma ghép cặp cảm ứng cao tần - đầu dò khối phổ (ICP-MS) được thẩm định nhằm đánh giá sự phóng thích của các nhóm nguyên tố dinh dưỡng đa vi lượng và nguyên tố không thiết yếu trong nước Trà ở các nhiệt độ pha và thời gian ngâm trà khác nhau. Kết quả cho thấy, sự gia tăng nhiệt độ của nước pha trà đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng tỉ lệ phóng thích của nguyên tố vào trong nước hơn là khi cố định nhiệt độ pha tại 70 0C và kéo dài thời gian ngâm trà. Phần trăm phóng thích của các nguyên tố dinh dưỡng vi lượng còn lại giảm dần theo thứ tự B > Mn > Zn > Cu > Fe > Ni, trong đó Fe và Ni cho tỉ lệ phóng thích thấp hơn hẳn so với các nguyên tố còn lại. Giá trị nồng độ Al cao nhất trong nước trà ghi nhận ở mẫu trà đỏ (khoảng 2,5mg/L), đều nằm trong giới hạn cho phép của WHO.
653 |aCamellia sinensis L.
653 |aICP-MS
653 |aNguyên tố
653 |aNước trà,
653 |aTỉ lệ phóng thích
690 |aKhoa Công nghệ Hoá học & Thực phẩm
700 |aNguyễn, Công Hậu
773 |tTạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành |d2020|gtr. 25-31|x2615-9015 |i12
890|a0|b0|c1|d28
Không tìm thấy biểu ghi nào