thông tin biểu ghi
  • Bài trích
  • Ký hiệu PL/XG: 624.1
    Nhan đề: Ảnh hưởng của NaCl, CaCl2 và sucrose đến tính chất lưu biến của agar từ rong câu chỉ vàng (Gracilaria) tại Việt Nam /

DDC 624.1
Tác giả CN Nguyễn, Trọng Bách
Tác giả TT
Nhan đề Ảnh hưởng của NaCl, CaCl2 và sucrose đến tính chất lưu biến của agar từ rong câu chỉ vàng (Gracilaria) tại Việt Nam / Nguyễn Trọng Bách, Đinh Văn Hiện
Tóm tắt Trình bày Sự hiện diện của NaCl/CaCl2 hoặc sucrose ảnh hưởng đến trạng thái lỏng-gel, độ nhớt của dung dịch hoặc độ bền gel của agar. Agar hình thành gel ở nồng độ cao hoặc ở nồng độ thấp hơn nếu có sự hiện diện của NaCl, CaCl2 hoặc sucrose. Nhiệt độ tạo gel (Tg) của dung dịch agar 0,2% tăng lên 36, 36 hoặc 38°C khi bổ sung tương ứng 300 mM NaCl, 100 mM CaCl2 hoặc 30% sucrose. Độ nhớt của dung dịch agar 0,2% tăng không đáng kể khi cường độ ion dưới 100 mM, nhưng tăng mạnh ở trên 100 mM. Độ bền gel tăng khi thêm tương ứng NaCl, CaCl2 lên đến 100 và 30 mM, sau đó giảm nhẹ khi nồng độ NaCl, CaCl2 cao hơn. Trong khi đó, độ nhớt của dung dịch agar chỉ tăng ở nồng độ sucrose trên 10%. Độ bền của gel tăng khi nồng độ sucrose tăng, cao hơn từ 1,2 đến 1,8 lần nếu thêm 30% sucrose.
Từ khóa tự do Agar từ rong câu chỉ vàng
Từ khóa tự do Độ bền gel
Từ khóa tự do NaCl
Tác giả(bs) CN Đinh, Văn Hiện
Nguồn trích Tạp chí Khoa học & Công nghệ Việt Nam 2024tr. 77-81 Số: 03 Tập: 66
000 00000nab#a2200000ui#4500
00151199
0029
004E833CB89-AC00-4882-8984-A2E8D4CA896B
005202407091627
008081223s VN| vie
0091 0
039|y20240709163059|ztainguyendientu
040 |aACTVN
041 |avie
044 |avm
082 |a624.1
10010|aNguyễn, Trọng Bách
110 |bBộ Khoa học và công nghệ
245 |aẢnh hưởng của NaCl, CaCl2 và sucrose đến tính chất lưu biến của agar từ rong câu chỉ vàng (Gracilaria) tại Việt Nam / |cNguyễn Trọng Bách, Đinh Văn Hiện
520 |a Trình bày Sự hiện diện của NaCl/CaCl2 hoặc sucrose ảnh hưởng đến trạng thái lỏng-gel, độ nhớt của dung dịch hoặc độ bền gel của agar. Agar hình thành gel ở nồng độ cao hoặc ở nồng độ thấp hơn nếu có sự hiện diện của NaCl, CaCl2 hoặc sucrose. Nhiệt độ tạo gel (Tg) của dung dịch agar 0,2% tăng lên 36, 36 hoặc 38°C khi bổ sung tương ứng 300 mM NaCl, 100 mM CaCl2 hoặc 30% sucrose. Độ nhớt của dung dịch agar 0,2% tăng không đáng kể khi cường độ ion dưới 100 mM, nhưng tăng mạnh ở trên 100 mM. Độ bền gel tăng khi thêm tương ứng NaCl, CaCl2 lên đến 100 và 30 mM, sau đó giảm nhẹ khi nồng độ NaCl, CaCl2 cao hơn. Trong khi đó, độ nhớt của dung dịch agar chỉ tăng ở nồng độ sucrose trên 10%. Độ bền của gel tăng khi nồng độ sucrose tăng, cao hơn từ 1,2 đến 1,8 lần nếu thêm 30% sucrose.
653 |aAgar từ rong câu chỉ vàng
653 |aĐộ bền gel
653 |aNaCl
700 |aĐinh, Văn Hiện
7730 |tTạp chí Khoa học & Công nghệ Việt Nam |d2024|gtr. 77-81|x2615-9929|v66|i03
890|a0|b0|c1|d0
Không tìm thấy biểu ghi nào