thông tin biểu ghi
  • Bài trích
  • Nhan đề: Ảnh hưởng của nhiệt độ đến động học quá trình sấy đối lưu của một số loại nấm tại Việt Nam /

Tác giả CN Nguyễn, Thị Vân Linh
Tác giả TT
Nhan đề Ảnh hưởng của nhiệt độ đến động học quá trình sấy đối lưu của một số loại nấm tại Việt Nam / Nguyễn Thị Vân Linh
Tóm tắt Trong nghiên cứu này, bốn loại nguyên liệu nấm gồm nấm bào ngư trắng (Pleurotus ostreatus var. florida), nấm bào ngư xám (Pleurotus ostreatus var. columbinus), nấm rơm (Volvariella volvacea) và chân nấm đông cô (Lentinula edodes) được tách m bằng phương pháp sấy đối lưu với tác nhân sấy là không khí nóng có nhiệt độ thay đ i từ 50 đến 70oC. Sự thay đ i m của từng nguyên liệu tương ứng với từng nhiệt độ sấy s được theo dõi trong suốt quá trình sấy. Dữ liệu này được d ng để đánh giá ảnh hưởng của nhiệt độ sấy lên mức độ thoát m, ước lượng hệ số khuếch tán m hiệu dụng, ước lượng n ng lượng hoạt hóa của nguyên liệu. Kết quả ch ra rằng nhiệt độ tác nhân sấy càng cao thì m thoát ra kh i nguyên liệu càng nhanh. Hệ số khuếch tán m của các nguyên liệu nấm dao động từ 1.69544x10-10 m2/s đến 7.82706 x10-10 m2/s. Các giá trị n ng lượng hoạt hóa của các nguyên liệu nấm trong quá trình sấy đối lưu dao động từ 15.45 kJ/mol đến 24.79 kJ/mol, trong đó n ng lượng để hoạt hóa quá trình bốc hơi ch n nấm đông cô là cao nhất cho thấy để tách m kh i nguyên liệu này khó hơn so với những nguyên liệu còn lại.
Từ khóa tự do Chân nấm đông cô
Từ khóa tự do Hệ số khuếch tán ẩm
Từ khóa tự do Nấm bào ngư trắng
Từ khóa tự do Nấm bào ngư xám
Từ khóa tự do Nấm rơm
Từ khóa tự do Năng lượng hoạt hóa
Từ khóa tự do Sấy đối lưu
Tác giả(bs) CN Nguyễn, Quốc Duy
Tác giả(bs) CN Trương, Quỳnh Trân
Tác giả(bs) CN Lê, Thị Thu
Nguồn trích Tạp chí Khoa học và Công nghệ 2018Số 1, tr. 23-27 Số: 01
000 00000nab#a2200000ui#4500
00114074
0029
004293A60D3-14C5-4173-B94B-1F58BB58A82A
005201905041303
008081223s vm| vie
0091 0
039|y20190504130356|zphucvh
100 |aNguyễn, Thị Vân Linh
110 |bNTTU
245 |aẢnh hưởng của nhiệt độ đến động học quá trình sấy đối lưu của một số loại nấm tại Việt Nam / |cNguyễn Thị Vân Linh
520 |aTrong nghiên cứu này, bốn loại nguyên liệu nấm gồm nấm bào ngư trắng (Pleurotus ostreatus var. florida), nấm bào ngư xám (Pleurotus ostreatus var. columbinus), nấm rơm (Volvariella volvacea) và chân nấm đông cô (Lentinula edodes) được tách m bằng phương pháp sấy đối lưu với tác nhân sấy là không khí nóng có nhiệt độ thay đ i từ 50 đến 70oC. Sự thay đ i m của từng nguyên liệu tương ứng với từng nhiệt độ sấy s được theo dõi trong suốt quá trình sấy. Dữ liệu này được d ng để đánh giá ảnh hưởng của nhiệt độ sấy lên mức độ thoát m, ước lượng hệ số khuếch tán m hiệu dụng, ước lượng n ng lượng hoạt hóa của nguyên liệu. Kết quả ch ra rằng nhiệt độ tác nhân sấy càng cao thì m thoát ra kh i nguyên liệu càng nhanh. Hệ số khuếch tán m của các nguyên liệu nấm dao động từ 1.69544x10-10 m2/s đến 7.82706 x10-10 m2/s. Các giá trị n ng lượng hoạt hóa của các nguyên liệu nấm trong quá trình sấy đối lưu dao động từ 15.45 kJ/mol đến 24.79 kJ/mol, trong đó n ng lượng để hoạt hóa quá trình bốc hơi ch n nấm đông cô là cao nhất cho thấy để tách m kh i nguyên liệu này khó hơn so với những nguyên liệu còn lại.
653 |aChân nấm đông cô
653 |aHệ số khuếch tán ẩm
653 |aNấm bào ngư trắng
653 |aNấm bào ngư xám
653 |aNấm rơm
653 |aNăng lượng hoạt hóa
653 |aSấy đối lưu
700 |aNguyễn, Quốc Duy
700 |aTrương, Quỳnh Trân
700 |aLê, Thị Thu
773 |tTạp chí Khoa học và Công nghệ |d2018|gSố 1, tr. 23-27|i01
890|c1|a0|b0|d23
Không tìm thấy biểu ghi nào