Trí tuệ nhân tạo trong ứng dụng năng lượng nguyên tử / Đỗ Ngọc Điệp
Đầu mục:0
Tài liệu số:0Trình bày trí tuệ nhân tạo (AI) đã phát triển nhanh chóng, ngày càng trở nên tinh vi và có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp mà trong nhiều năm khoa học vẫn chưa có lời giải. AI được triển khai đa dạng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất, vận tải, tài chính, giáo dục, chăm sóc sức khỏe và đặc biệt có tiềm năng thúc đẩy sự phát triển của các ứng dụng hạt nhân. Sự kết hợp giữa AI và các kỹ thuật hạt nhân đang đóng góp tích cực vào việc giải quyết một số thách thức cấp bách, từ an ninh lương thực đến biến đổi khí hậu.
Liệu pháp tế bào miễn dịch: Hướng mới trong điều trị ung thư
Đầu mục:0
Tài liệu số:0Trình bày liệu pháp tế bào miễn dịch (Adoptive cell therapy) đang trở thành xu hướng trong điều trị ung thư, do khắc phục được những hạn chế của các phương pháp điều trị truyền thống như phẫu thuật, hóa trị và bức xạ. Tế bào miễn dịch là hệ thống bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại các tế bào ung thư và virus. Khi phân tử miễn dịch nhận ra tế bào ung thư, chúng sẽ tiến hành tấn công và giết chết chúng. Do đó, liệu pháp tế bào miễn dịch giúp các bệnh nhân ung thư tăng cường sức đề kháng của cơ thể và giải quyết những khó khăn trong quá trình điều trị..
Samsung Việt Nam: Những nỗ lực để trở thành doanh nghiệp / Phong Vũ, Thu Trang
Đầu mục:0
Tài liệu số:0Trình bày với triết lý kinh doanh đơn giản là cống hiến tài năng và công nghệ của mình để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ vượt trội, Samsung mong muốn đóng góp cho xã hội toàn cầu tốt đẹp hơn. Để phát triển, Samsung hết sức coi trọng yếu tố con người và công nghệ. Việc chung tay nuôi dưỡng và phát triển nhân tài công nghệ, giúp thế hệ trẻ làm chủ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) là cách Samsung thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trong quá trình tạo dựng giá trị và thương hiệu không chỉ trên đất nước Việt Nam xinh đẹp mà còn ở phạm vi toàn cầu.
Những tiến bộ khoa học trong giấc mơ “cải lão hoàn đồng” / Trần Thụy Hương Quỳnh
Đầu mục:0
Tài liệu số:0Nghiên cứu trên tế bào cơ và tế bào não ở chuột, tiến tới ứng dụng nghiên cứu trên toàn bộ cơ thể chuột. Trong một nghiên cứu mới nhất được công bố hồi đầu năm nay, nhóm của GS Sinclair đã phát hiện thêm một nguyên nhân chính gây lão hóa là do mất các thông tin ngoại di truyền do đứt gãy mạch đôi DNA, đồng thời thành công trong việc khôi phục lại các thông tin ngoại di truyền đã mất, đảo ngược lại quá trình lão hóa trên chuột.
Vật liệu dệt may có tính năng dẫn điện và kháng khuẩn / Trương, Vĩ Khánh
Đầu mục:0
Tài liệu số:0Trình bày các vật liệu này giúp truyền dẫn tín hiệu, điện áp cũng như kiểm soát và điều chỉnh các hoạt động của thiết bị điện tử. Gần đây, các nhà khoa học thuộc Phòng Thí nghiệm Kỹ thuật Nano Y sinh, Đại học Flinders, Úc đã sáng chế thành công vật liệu dệt may dẫn điện phủ kim loại lỏng. Sản phẩm của nhóm nghiên cứu có khả năng tự chữa lành các mạch điện khi bị cắt và cung cấp các đặc tính chống lại vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa và Staphylococcus aureus
Đồng Nai: Khoa học và công nghệ Đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội / Lại Thế Thông
Đầu mục:0
Tài liệu số:0Trình bày Đồng Nai đã có nhiều hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và cả nước nói riêng. Đặc biệt, nhiều dự án KH&CN đa ngành đã được triển khai và áp dụng vào sản xuất, góp phần giải quyết kịp thời các vấn đề cấp bách, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của địa phương. Trong thời gian tới, Đồng Nai tiếp tục chú trọng đẩy mạnh hoạt động KH&CN, nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện và nâng cao đời sống của người dân
Sản xuất muối ít natri từ mai mực / Nguyễn Thị Thùy Dương, Ngô Trần Thúy Vy
Đầu mục:0
Tài liệu số:0Trình bày người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp đôi so với khuyến nghị của Bộ Y tế. Tiêu thụ muối nhiều sẽ dẫn đến tiêu thụ nhiều natri. Đây là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như cao huyết áp, đột quỵ. Nhằm “tìm kiếm” loại muối ít natri (muối có vị mặn nhưng hàm lượng natri thấp), nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Công Thương TP Hồ Chí Minh đã nghiên cứu và thu nhận thành công muối ít natri từ mai mực. Sản phẩm có độ mặn tương đương với muối ăn thông thường nhưng hàm lượng natri ít hơn 1/3
|
|
|
|