Dòng
|
Nội dung
|
1
|
Đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của dịch chiết cây Dây cóc
(Tinospora crispa (L.) Hook. f. & Thomson) từ các phân đoạn / Nguyễn Tường Vân ... [và những người khác] // Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành . - 2020. - tr. 37-40. - ISSN: 2615-9015
Thành phố Hồ Chi Minh : Đại học Nguyễn Tất Thành, 2020 4 tr. Ký hiệu phân loại (DDC): 615 Dây cóc (Tinospora crispa (L.) Hook. f. & Thomson), họ Tiết dê (Menispermaceae), còn gọi là Cây kí ninh, Đã có nhiều nghiên cứu đánh giá tác dụng sinh học của cao toàn phần Dây cóc: kháng viêm, chống oxi hóa, điều hòa miễn dịch, giải độc tế bào, kháng sốt rét, bảo vệ tim mạch, và chữa tiểu đường. Tuy nhiên, hầu như chưa có nghiên cứu xác định thành phần hóa học cụ thể có tác dụng kháng khuẩn của dịch chiết Dây cóc. Tác giả tiến hành tách phân đoạn bằng các dung môi có độ phân cực tăng dần, lắc với nước acid và kiềm hóa để chiết alkaloid, thu được 7 phân đoạn lần lượt là PĐ-hex, PĐ-K, PĐ-Cf2, PĐ-Cf1, PĐ-EtOAc, PĐ-BuOH và PĐ-N. Bằng phương pháp đĩa thạch khuếch tán, thử hoạt tính kháng khuẩn của 7 phân đoạn này trên 3 chủng vi khuẩn gram âm và 3 chủng gram dương. Kết quả cho thấy Dây cóc có hoạt tính kháng lại vi khuẩn gram dương và không kháng lại gram âm. Các chất có hoạt tính này phân bố ở tất cả các phân đoạn, trừ phân đoạn PĐ-K, chứa alkaloid có tính kiềm mạnh và tan trong nước. Điều đặc biệt là các alkaloid có tính kiềm yếu trong PĐ-Cf2 kháng khuẩn mạnh hơn các alkaloid có tính kiềm mạnh trong PĐ-K. Số bản sách:
(0)
Tài liệu số:
(1)
|
2
|
Nghiên cứu độc tính cấp và tác dụng chống oxy hóa của hạt bình bát : Khóa luận tốt nghiệp dược sĩ đại học / Trần Thị Thanh Tuyền ; La Hồng Ngọc hướng dẫn khoa học Tp. Hồ Chí Minh : Đại học Nguyễn Tất Thành, 2018 51 tr. : Ảnh ; 30 cm. Ký hiệu phân loại (DDC): 615.321 Nghiên cứu độc tính cấp và tác dụng chống oxy hóa của hạt Bình bát Annona reticulata L. họ Annonaceae ở Việt Nam làm rõ việc xác định hoạt tính chống oxy hóa đóng vai trò định hướng và tiền đề để tiến hành các thử nghiệm sàng lọc sinh học sâu hơn đối với mẫu nghiên cứu như kháng viêm, độc tế bào. Chiết cao từ hạt Bình bát và định tính, định lượng nguyên liệu và cao chiết là quá trình nghiên cứu độc tính cấp qua đường uống của hạt bình bát trên chuột nhắt trắng, nghiên cứu hoạt tính chống oxy hóa của hạt bình bát bằng phương pháp in vitrochống oxy hóa của hạt bình bát bằng phương pháp in vitro học. Số bản sách:
(1)
Tài liệu số:
(1)
|
3
|
|
|
|
|
|