Giới thiệu tủ sách thư viện (Kỳ 56)

Nhờ những thành tựu lớn lao của khoa học, kỹ thuật và công nghệ trong những năm cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21, y học đã phát triển mạnh mẽ, góp phần to lớn trong việc nâng cao sức khỏe, phòng bệnh và chữa bệnh cho con người.

Công nghệ gen, công nghệ nano, kỹ thuật tin-sinh học là những công cụ sắc bén trong nghiên cứu và phát triển y học. Các kỹ thuật miễn dịch đã được sử dụng rộng rãi, từ phòng thí nghiệm ra tới cộng đồng. Đặc biệt nhất là những thành tựu lớn của sinh học phân tử trong nhiều lĩnh vực khiến cho thế kỷ 21 được coi là thế kỷ của sinh học phân tử.

Y học đã có những bước tiến quan trọng trong chẩn đoán và điều trị nhiều loại viêm gan do virus, đái tháo đường, Những phát hiện về hormon của tim đã giúp chẩn đoán sớm suy tim. Các phát hiện về hormon của mô mỡ đã mở ra hướng điều trị bệnh béo phì đang là một vấn nạn hiện nay.

Quyền sách này giới thiệu các thành thành tựu y học nói trên qua các bài viết tổng quan, các công trình nghiên cứu đã báo cáo tại các Hội nghị Y học quốc gia và quốc tế, trong các tạp chí y học từ năm 2000 đến năm 2015, xếp theo thứ tự thời gian.

Trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc

(Trích Lời nói đầu)

  • Tiêu đề, đề mục: Bệnh, Chẩn đoán, Điều trị học, Y học
  • DDC: 615.5
  • Kho: Kho đọc NTT, Kho mượn NTT

Chi tiết mời các bạn tra cứu thêm tại đây