Ngày đăng bài: 07/09/2023 10:52
Lượt xem: 31117
Truy cập và sử dụng Cơ sở dữ liệu điện tử Ngành Âm Nhạc

Trung tâm Thông tin Thư viện NTTU xin giới thiệu đến Quý bạn đọc Cơ sở dữ liệu điện tử mới Music – Online Resources.

Cơ sở dữ liệu bao gồm nhiều bộ sưu tập:

Bodleian Library Broadside Ballads

Bodleian Library có kho lưu trữ vô song hơn 30.000 bản ballad trong một số bộ sưu tập lớn.Các tài liệu in nguyên bản có niên đại từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 20. Dự án Broadside Ballads cung cấp các bản sao số hóa của các bản nhạc và bản ballad cho cộng đồng nghiên cứu.

Historic American Sheet Music

The Rare Book, Manuscript, and Special Collections Library tại Đại học Duke lưu giữ một bộ sưu tập đáng kể các bản nhạc Mỹ của thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Dự án Historic American Sheet Music cung cấp quyền truy cập vào hình ảnh kỹ thuật số của 3042 bản nhạc từ bộ sưu tập, được xuất bản tại Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ 1850 đến 1920.

IMSLP: Petrucci Music Library

Petrucci Music Library với mục tiêu tạo ra một thư viện ảo chứa tất cả các bản nhạc thuộc phạm vi công cộng, các bản nhạc của những nhà soạn nhạc sẵn sàng chia sẻ âm nhạc của họ với thế giới mà không tính phí. Petrucci Music Library cũng khuyến khích trao đổi ý tưởng âm nhạc, cả dưới dạng tác phẩm âm nhạc và phân tích chúng.

Inventions of Note Sheet Music Collection

Inventions of Note Sheet Music Collection được thành lập vào năm 1997 bởi Lewis Music Library tại Viện Công nghệ Massachusetts. Bộ sưu tập âm nhạc này bao gồm các bài hát nổi tiếng và các tác phẩm piano mô tả các công nghệ (cũ và mới) được tiết lộ thông qua nội dung bài hát và/hoặc ảnh bìa.

Lester S. Levy Collection

Lester S. Levy Collection bao gồm hơn 29.000 bản nhạc nổi tiếng của Mỹ. Bộ sưu tập kéo dài từ những năm 1780 đến 1980, nhưng điểm mạnh của nó là tài liệu xuyên suốt về nước Mỹ thế kỷ 19 thông qua âm nhạc đại chúng.

BTHVN Beethoven-Haus Bonn  

Thư từ của Ludwig van Beethoven và các tài liệu khác về cuộc đời ông là những nguồn tiểu sử không thể thiếu. Ngay cả những tài liệu của các tác giả ít nổi tiếng hơn cũng đã góp phần tạo nên những ấn tượng và mô tả về một con người, một thời đại. Bằng dữ liệu văn bản, hình ảnh và âm thanh, Kho lưu trữ kỹ thuật số BTHVN Beethoven-Haus Bonn trình bày các tài liệu đề cập đến Beethoven và tuyển chọn các bức thư từ những người gửi khác.

The Mutopia Project

Mutopia Project cung cấp các bản nhạc cổ điển tải xuống miễn phí. Chúng dựa trên các ấn bản thuộc phạm vi công cộng và bao gồm các tác phẩm của Bach, Beethoven, Chopin, Handel, Mozart và nhiều người khác.

Sheet Music Consortium

Sheet Music Consortium là một nhóm các thư viện hoạt động hướng tới mục tiêu xây dựng một bộ sưu tập mở các bản nhạc được số hóa bằng cách sử dụng Sáng kiến ​​Lưu trữ Mở: Giao thức thu thập siêu dữ liệu (OAI:PMH).

 

                                                                                                                                    TT TT-TV