Những tố chất cần có của một Dược sỹ

Nguồn: ntt.edu.vn

Dược sỹ là người làm công tác chuyên môn về thuốc, tham gia vào quá trình điều trị bệnh qua việc tối ưu hóa và theo dõi cách dùng thuôc hoặc giải thích các kết quả xét nghiệm lầm sàng, thông qua kết hợp với bác sỹ hoặc các nhân viên y tế khác. Vậy người học ngành này cần phải có những tố chất gì?

  1. Phải có đam mê và yêu nghề

Trước khi chọn một nghề nào đó để học, bạn phải tự hỏi bản thân mình có thực sự yêu thích nghề đó không, có muốn gắn bó lâu dài với nghề mình đã chọn không. Khi đã có câu trả lời bạn hãy đầu tư và theo đuổi nó đến cùng. Không riêng gì ngành Dược mà bất cứ nghề nào cũng vậy, sự đam mê luôn được đặt lên hàng đầu, bạn phải yêu thích công việc đó thì mới có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách để cống hiến hết mình cho nó. Sự đam mê cũng thúc đẩy bạn khám phá, tìm tòi cũng như sáng tạo và học hỏi. Dược học là một ngành học khó, mang tính đặc thù vì thế nếu không có đam mê, không yêu nghề thì bạn sẽ không thể theo đuổi nghề này đến cùng.

Bất cứ nghề nào cũng cần có sự đam mê

  1. Kiên nhẫn và cẩn thận

Mỗi ngày, trên thế giới đều có rất nhiều loại thuốc mới ra đời, cũng như rất nhiều sự thay đổi, tiến bộ không ngừng của nền y học, các loại bệnh tật cũng biến đổi liên tục hoặc xuất hiện bệnh mới… Vì thế, những dược sỹ phải tiếp tục kiên trì học hỏi để trau dồi kiến thức, tránh không để bị tụt hậu so với sự phát triển của ngành. Như đã nói ở trên Dược học là ngành có liên quan trực tiếp với sức khỏe, thậm chí tính mạng con người vì thế người làm công việc này phải có tính kiên nhẫn và cẩn thận. Mỗi hành động của dược sỹ đều có liên quan trực tiếp tới sức khoẻ của bệnh nhân, vì thế, không được phép xảy ra bất kỳ sai sót nào.

Tính mạng của người bệnh phụ thuộc rất nhiều vào các dược sỹ

  1. Biết ngoại ngữ là một lợi thế

Ngoài nhớ tên thuốc, dược sỹ còn phải biết công dụng của từng loại thuốc, biết cách kết hợp loại thuốc này với loại thuốc kia. Hiện tại, Việt Nam đang nhập rất nhiều loại thuốc ngoại, biết ngoại ngữ sẽ hỗ trợ dược sỹ rất lớn trong việc tiếp nhận thông tin về dược liệu, các thành phần của thuốc sẽ tạo thuận lợi cho việc điều trị bệnh bởi hiện nay phần lớn tên thuốc, thành phần của thuốc đều là tiếng Anh.

Ngoại ngữ không chỉ là “trang sức” mà là thứ cần thiết cho người học ngành này

Học Dược sĩ ở đâu?

Hiện, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đang đào tạo dược sỹ.  Chương trình đào tạo gồm 2 chuyên ngành: Quản lý và cung ứng thuốc; sản xuất và phát triển thuốc. Chương trình đào tạo luôn được cập nhật thường xuyên theo tiêu chuẩn của các trường đại học lớn và có uy tín trong nước và thế giới, đồng thời nhận được sự cố vấn sát sao của các chuyên gia, tiến sỹ đầu ngành đến từ Trường ĐH Y Dược, TP. HCM và có sự tham gia giảng dạy của một số bác sỹ của một số bệnh viện. Bộ giáo trình xây dựng dựa trên bộ giáo trình chuẩn đào tạo sinh viên Dược trong toàn quốc và được bổ sung bằng những kiến thức và kinh nghiệm của các giảng viên giỏi chuyên môn và tận tâm với nghề. Ngoài ra, Nhà trường còn có chương trình đào tạo được xây dựng với nhiều cấp bậc và mang tính liên tục tạo điều kiện cho sinh viên có thể học liên thông lên các bậc cao hơn ngay tại Nhà trường. Nội dung học của ngành Dược của ĐH Nguyễn Tất Thành bám sát nhu cầu thực tế của xã hội, được thiết kế phù hợp để cung cấp tối đa lượng kiến thức cho sinh viên, hài hòa đầy đủ giữa lý thuyết và thực hành.

Ngoài học lý thuyết, sinh viên học ngành Dược tại ĐH Nguyễn Tất Thành còn được thực hành tại các phòng thí nghiệm hiện đại của trường và được thực tập tại các nhà thuốc, bệnh viện mà nhà trường đã ký kết hợp tác.

Bài: Phượng Nguyễn

Ảnh: Duy Anh 

Nguồn: ntt.edu.vn